Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả nhất

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà là vấn đề khiến phụ huynh phải suy nghĩ nhiều. Vì việc chọn một phương pháp dạy sao cho phù hợp và tạo sự hứng thú cho bé khá khó. Vì vậy Trung tâm tiếng Anh trẻ em LEOGO sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp dạy tiếng Anh phổ biến nhé.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ giúp bé tiếp thu nhanh

Hiện nay có nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, bạn có thể tham khảo một số phương pháp thông dụng dưới đây nhé.

Dạy trẻ bằng những câu chuyện, sách, truyện tranh mà bé yêu thích

Bạn đã tìm được phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà chưa? Nếu chưa thì có thể dùng những câu chuyện, sách, truyện tranh có chủ đề bé yêu thích để dạy tiếng Anh cho bé. Mỗi bé sẽ có sở thích về từng chủ đề khác nhau. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn chủ đề để có thể giảng dạy tiếng Anh sao cho bé hứng thú và yêu thích việc học ngoại ngữ.

Cho trẻ nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh

Tiếp đến một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà đó là cho bé xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh. Cách dạy này càng dễ để bé tiếp thu tiếng Anh. Bởi vì âm nhạc và phim ảnh như là công cụ giải trí nên các bé sẽ không bị nhàm chán khi học. Thời gian nghe nhạc và xem phim vừa giúp trẻ biết thêm các kỹ năng khác và rèn luyện được kỹ năng nghe, đọc tiếng Anh tốt hơn.

Cho trẻ nghe nhạc, xem phim tiếng Anh
Cho trẻ nghe nhạc, xem phim tiếng Anh

Cho bé tiếp xúc tiếng Anh qua các trò chơi

Có phải bạn vẫn còn loay hoay tìm phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hay không? Vậy thì đừng bỏ qua cách dạy tiếng Anh cho bé thông qua các trò chơi nhé. Vì độ tuổi còn nhỏ nên các bé vẫn còn sự hứng thú và tò mò với nhiều trò chơi. Đặc biệt những trò chơi mới mẻ càng khiến các bé vừa học vừa chơi đầy hứng khởi. Như vậy, các trò chơi góp phần tạo động lực học tập cho bé.

Dạy tiếng Anh cho bé thông qua các trò chơi
Dạy tiếng Anh cho bé thông qua các trò chơi

Cho bé học từ vựng qua hình ảnh/ Flashcard

Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà bằng flashcard/ từ vựng qua hình ảnh. Đây là cách được nhiều bậc cha mẹ sử dụng vì tính đơn giản, hiệu quả cao. Các bé ở độ tuổi nhỏ nên việc dùng hình ảnh sẽ dễ kích thích não bộ nhận thông tin. Đây là phương pháp sử dụng hình ảnh để thúc đẩy sự phản hồi của bé.

Cho bé học tiếng Anh thông qua flashcard
Cho bé học tiếng Anh thông qua flashcard

Cho trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường tiếng Anh hay đa ngôn ngữ

Việc cho bé tiếp xúc với môi trường tiếng Anh hay đa ngôn ngữ cũng là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Khi các bé có cơ hội hòa nhập vào môi trường như vậy thì sẽ càng tạo thói quen sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn. Trong môi trường đó, trẻ có thể tự do phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh.

Phụ huynh cho con tiếp xúc với môi trường đa ngôn ngữ
Phụ huynh cho con tiếp xúc với môi trường đa ngôn ngữ

Trẻ tự học tiếng Anh tại nhà với đồ chơi

Một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà mà bạn có thể xem xét đó là sử dụng các món đồ chơi. Chẳng hạn, bạn mua những bộ khối gỗ xếp hình để các bé tự ghép các chữ cái thành từ vựng có ý nghĩa. Hoặc mua cho bé các bộ thẻ từ vựng trong đó in hình ảnh, cách phát âm và hình ảnh minh họa sống động. Bạn có thể tìm nhiều bộ trò chơi học tiếng Anh trên sàn thương mại điện tử để đặt mua.

Cho trẻ chơi đồ chơi liên quan đến tiếng Anh
Cho trẻ chơi đồ chơi liên quan đến tiếng Anh

Đưa tiếng Anh vào trong các tình huống hằng ngày

Bạn có thể dùng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà với các tình huống hằng ngày. Những tình huống này thường gần gũi mà bé tiếp xúc mỗi ngày. Điều này giúp trẻ hình dung bối cảnh tình huống và từ vựng ở mức độ dễ. Trẻ em dễ thuộc từ vựng và mỗi khi nhớ đến tình huống đó sẽ khơi gợi được hàng loạt từ vựng liên quan.

Học tiếng Anh qua các tình huống hằng ngày
Học tiếng Anh qua các tình huống hằng ngày

Những lưu ý quan trọng khi cha mẹ dạy bé học tiếng Anh

Ngoài việc tìm kiếm phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà thì cha mẹ cũng cần chú ý những điều sau đây.

Kết hợp vừa học vừa chơi để duy trì hứng thú học

Để duy trì hứng thú học thì trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, phụ huynh nên kết hợp hoạt động học và chơi. Việc vui chơi như là thời gian giải lao để tránh việc áp lực khi học tập. Và kiến thức về ngôn ngữ mới cũng sẽ dễ dàng để bé tiếp nhận và sử dụng ngoại ngữ thành thạo.

Duy trì sự hứng thú bằng cách kết hợp vừa học vừa chơi
Duy trì sự hứng thú bằng cách kết hợp vừa học vừa chơi

Việc kết hợp nhiều cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho tr để kích thích tinh thần học tập chủ động là vô cùng cần thiết. Đây sẽ là chìa khóa vàng để trẻ yêu thích ngôn ngữ và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Tạo thói quen học tiếng Anh đều đặn cho con tại nhà

Trong mỗi phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà thì bạn cần lưu ý lập thời gian biểu cụ thể. Việc lập thời gian sẽ tạo cho bé sự nề nếp, tuân thủ đúng giờ giấc. Mỗi ngày đều rèn luyện đúng giờ, đảm bảo thời lượng học sẽ hỗ trợ bé phát triển ngoại ngữ một cách bền vững.

Bên cạnh đó, cho trẻ biết cách ghi chép tiếng Anh hiệu quả để tạo được sự hứng thú và rèn luyện khả năng logic cho bé.

Nên tạo thói quen học tiếng Anh theo thời khóa biểu là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà
Nên tạo thói quen học tiếng Anh theo thời khóa biểu là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Tham khảo các phương pháp giúp ba mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà vô cùng hiệu quả.

Không đặt nặng vấn đề ngữ pháp

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà thì phụ huynh không cần quá đặt nặng ngữ pháp tiếng anh cho bé. Vì các em còn nhỏ tuổi, việc nghe – nói – đọc tiếng Anh thì bé dễ tiếp thu và phát triển hơn. Dần dần đến giai đoạn tuổi lớn hơn tầm 11 tuổi trở lên mới là lúc các bé phát triển nhận thức toàn diện để có thể hiểu vấn đề ngữ pháp trong tiếng Anh một cách cặn kẽ.

Khi chọn phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà cần lưu ý không nên đặt nặng vấn đề ngữ pháp
Khi chọn phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà cần lưu ý không nên đặt nặng vấn đề ngữ pháp

Một số câu hỏi thường gặp cho cha mẹ

Dưới đây là một số câu hỏi mà các bậc cha mẹ thường gặp trong lúc dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà.

Nên cho bé tự học tiếng Anh từ giai đoạn nào?

Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà thì ba mẹ có thể áp dụng trong giai đoạn từ 3 tuổi đến 11 tuổi. Từ giai đoạn 11 tuổi trở lên hãy hình thành thói quen tự học để bé có tính tự giác. Ba mẹ có thể dẫn dắt con bước đầu tự học như thế nào. Và rồi sau đó, các em sẽ tự biết cách học và tham khảo thêm nhiều phương pháp học thật thích hợp.

Lựa chọn giai đoạn thích hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ
Lựa chọn giai đoạn thích hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ

Trẻ tiếp xúc và học tập tiếng anh ngay từ khi nhỏ sẽ gia tăng khả năng tiếp thu nhanh, kích thích bộ não phát triển. Nên cho bé học tiếng Anh tại nhà hay học trung tâm là câu hỏi mà nhiều phụ huynh băn khoăn.

Bài tập cho bé thường là những dạng nào?

Phụ huynh có thể nghiên cứu các dạng bài tập tiếng Anh cho bé ở các nguồn uy tín trên Internet. Ví dụ, bạn cho con em mình làm bài tập điền từ còn thiếu. Hoặc bài tập nhìn hình ảnh và viết từ vựng. Bạn cũng nên cho trẻ làm bài tập kiểu nghe và chép lại hội thoại.

Dạng bài tập tiếng Anh nên cho bé làm
Dạng bài tập tiếng Anh nên cho bé làm

Làm thế nào để bé hứng thú khi học tiếng Anh tại nhà?

Việc tạo sự hứng thú cho bé bằng các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà được nhiều người quan tâm. Vì việc học đôi khi sẽ có áp lực và gây mất động lực khi gặp khó khăn. Ba mẹ nên tìm hiểu tâm lý và sở thích của con khi học tiếng Anh để tìm ra giải pháp khơi dậy sự say mê ngôn ngữ mới. Mỗi bé sẽ có sở thích cũng như tính cách khác nhau. Vì thế ba mẹ cần quan tâm con nhiều để hiểu được mong muốn của con như thế nào.

Nên tạo hứng thú cho việc học của bé
Nên tạo hứng thú cho việc học của bé

Nhiều bố mẹ cũng đang cố gắng dành thời gian để dạy con học tiếng Anh. Nhưng liệu phụ huynh có mắc phải sai lầm nào khi dạy con dưới đây hay không?

Những quan niệm sai lầm của bố mẹ khi dạy con học tiếng Anh

Trên đây là các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp thật phù hợp để giảng dạy con em mình. Hãy liên hệ đến Trung tâm anh ngữ LEOGO để được tư vấn cụ thể về lộ trình phát triển tiếng Anh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *