“10 TIPS” giúp trẻ hứng thú học tiếng Anh hữu ích mà ba mẹ không nên bỏ lỡ

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ là điều bận tâm của các bậc cha mẹ. Vì việc học không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đôi khi sẽ có những trở ngại gây mất động lực. Chính vì thế, Trung tâm tiếng Anh LEOGO chất lượng sẽ bật mí cho bạn vài cách khơi dậy lòng say mê và hứng thú học tiếng Anh cho trẻ nhé.

Tham gia vào các bài học của con

Những bậc cha mẹ tìm cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ thì hãy tham gia vào các bài học của con mình. Vì các em luôn cần sự động viên, khen ngợi trong lúc học để có thêm động lực. Hãy khen con bạn ngay khi chúng đạt được thành tích nhỏ. 

Cha mẹ nên tham gia vào các buổi học cùng con
Cha mẹ nên tham gia vào các buổi học cùng con

Với sự gần gũi và khuyến khích con mình những thời điểm học tập khó khăn chính là liều thuốc bổ giúp trẻ có năng lượng học tập. Khi phụ huynh tham gia vào hoạt động học tập của con thì cũng sẽ hỗ trợ trẻ tìm ra cách học hiệu quả. Từ đó, con sẽ tiếp thu bài học nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hiện nay có nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, bạn có thể tham khảo một số phương pháp thông dụng dưới đây để bé tiếp thu tiếng Anh dễ dàng hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà không gây nhàm chán

Tạo môi trường học thoải mái

Một trong những cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ đó là tạo môi trường học tiếng Anh thoải mái. Môi trường luôn là yếu tố nền tảng cho sự phát triển giáo dục của trẻ. Bởi vì một môi trường tốt sẽ tạo cảm giác thoải má và tạo sự hứng thú cho quá trình học.

Xây dựng môi trường học thoải mái là cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ
Xây dựng môi trường học thoải mái là cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Cha mẹ nên trò chuyện với con mình để hiểu sở thích. Từ đó, phụ huynh có thể tìm được môi trường học tập thật phù hợp cho con mình. Bạn nên chuẩn bị môi trường học tập với đầy đủ cơ sở vật chất nhằm hỗ trợ hiệu quả cho giờ học của con.                                                      

Giúp con chọn cách học phù hợp với tính cách và sở thích của bé

Bạn đã tìm ra cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ chưa? Nếu chưa thì hãy xem xét việc chọn cho con mình phương pháp học phù hợp với sở thích và tính cách nhé. Mỗi trẻ sẽ có sở thích cá nhân riêng nên bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn phương pháp học nào.

Giúp con chọn được cách học phù hợp với tính cách và sở thích
Giúp con chọn được cách học phù hợp với tính cách và sở thích

Về phần cách học như thế nào cho thích hợp thì cha mẹ nên tìm hiểu các nguồn tài liệu chất lượng. Vì mỗi phương pháp học sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng. Tùy theo khả năng của mỗi em mà bạn cần chọn đúng phương pháp học sao cho khoa học miễn sao đó là cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ.

Tạo tình huống thực tế cho trẻ thực hành tiếng Anh

Thêm một cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ chính là cho trẻ thực hành tiếng Anh trong các tình huống thực tế. Tình huống thực tế là các tình huống gần gũi, quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Nếu không có sẵn tình huống thì bạn cần tạo tình huống tương tự thực tế.

Hãy tạo tình huống thực tế để bé luyện kỹ năng nói tiếng Anh
Hãy tạo tình huống thực tế để bé luyện kỹ năng nói tiếng Anh

Với mỗi loại tình huống sẽ có chủ đề khác nhau và cách đối đáp riêng. Như vậy, khi cho trẻ tiếp xúc với những cuộc đối thoại như này sẽ giúp bé tiếp thu kỹ năng xã hội như: giao tiếp, ứng xử, lễ nghi,… Và bé có thể học từ vựng, câu thoại tiếng Anh một cách dễ dàng hơn.                                          

Tạo cơ hội tiếp xúc và giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Phụ huynh nên cho con em mình giao tiếp thật nhiều với người nước ngoài khi có cơ hội. Đây là cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ. Người nước ngoài sử dụng được tiếng Anh có thể đến từ nhiều đất nước khác nhau. Chẳng hạn như: nước Mỹ, nước Anh, Singapore, Malaysia,…

Cho bé cơ hội giao tiếp với người nước ngoài nhiều
Cho bé cơ hội giao tiếp với người nước ngoài nhiều

Khi trẻ được tiếp xúc và giao tiếp với người ngoại quốc thì các em sẽ học được nhiều kiến thức mới. Ví dụ như: nền văn hóa đất nước, những phong tục, cách ứng xử,… Không chỉ có cơ hội luyện nghe và nói tiếng Anh mà các em còn được hiểu về đặc trưng con người của đất nước đó.                                                

Kết hợp linh hoạt “vừa học vừa chơi” hiệu quả

Phương pháp “vừa học vừa chơi” luôn là cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ được phụ huynh sử dụng nhiều. Vì hoạt động vui chơi kèm theo trong quá trình học tập sẽ giúp bé thư giãn đầu óc. Khi tinh thần được giải tỏa bớt căng thẳng thì bé mới hứng thú với việc học được.

Kết hợp vừa học vừa chơi giúp bé giải tỏa căng thẳng
Kết hợp vừa học vừa chơi giúp bé giải tỏa căng thẳng

Những lúc học tập bị mất động lực thì nên cho bé chơi trò chơi ngắn. Hoặc cho bé nghe nhạc để thư thái đầu óc. Bạn cũng nên hỏi han con cái thích làm gì trong lúc rảnh rỗi để có thể chuẩn bị trò chơi hay hoạt động nào đó cho bé. Hoạt động vui chơi, giải trí giúp bé tăng thêm năng lượng để học tập hiệu quả.                                          

Sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày

Có phải bạn đang nghiên cứu cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ đúng không? Nếu vậy thì đừng bỏ qua phương pháp sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Điều này vừa kích thích khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh mà còn giúp bé có phản xạ giao tiếp nhanh.

Hãy cố gắng khuyến khích con sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày
Hãy cố gắng khuyến khích con sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày

Chủ đề cuộc sống thường ngày thì từ vựng khá đơn giản, ngắn gọn và dễ phát âm. Vì thế, bé dùng tiếng Anh thường xuyên sẽ thuộc được lượng từ vựng lớn. Như vậy, khi có từ vựng đầy đủ rồi bé sẽ ghép thành câu và sử dụng trong giao tiếp một cách rành mạch.                                                     

Thường xuyên khen ngợi trẻ

Việc khen ngợi bé cũng là cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ rất hiệu quả. Không chỉ riêng trẻ em mà người lớn cũng rất thích được khen ngợi, ca ngợi. Đây là cách giúp tăng động lực một cách nhanh chóng mà không phải mất nhiều công sức. Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ như thế này được sử dụng phổ biến.

Lời khen ngợi là cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ
Lời khen ngợi là cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Chỉ những thành tựu nhỏ hay những việc làm thân quen nếu bé làm tốt trong khả năng của mình thì bạn nên dành lời khen ngay. Nhờ đó, bé nhận thức được bản thân mình tài giỏi và có thể làm và học bất cứ thứ gì. Mỗi ngày hãy dành thời gian quan sát con và khen ngợi những điểm tốt để bé có thêm động lực nhé.                          

Cùng trẻ tạo ra những câu chuyện bằng tiếng Anh thú vị

Nếu trẻ em yêu thích những câu chuyện thì bạn nên dùng cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ đó là tạo nên câu chuyện bằng tiếng Anh. Mỗi mẩu chuyện nhỏ mà bé bắt gặp trong đời sống xã hội đều là tư liệu bổ ích để bạn chuyển qua tiếng Anh và trò chuyện cùng con.

Hãy thử cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ thông qua các câu chuyện
Hãy thử cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ thông qua các câu chuyện

Với phương pháp này, cha mẹ vừa có thể dành thời gian chăm sóc đời sống tinh thần của con. Bên cạnh đó, phụ huynh biết được mỗi ngày của con có những trải nghiệm đáng quý nào. Và từ đó, bé vừa phát triển kỹ năng tiếng Anh vừa hiểu thêm về cuộc sống thực tế.                                               

Cho bé trải nghiệm các tình huống thực tế

Những tình huống thực tế cũng cũng nằm trong các cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ. Những tình huống này xảy ra mỗi ngày và thân thuộc với trẻ. Nhờ đó, bé có thể nhanh chóng thích nghi và hiểu rõ bối cảnh câu chuyện. Từ đó, bé sẽ có kỹ năng xử lý tình huống một cách nhạy bén.

Nên cho bé trải nghiệm những hoạt động tiếng Anh
Nên cho bé trải nghiệm những hoạt động tiếng Anh

Thông qua các tình huống, cha mẹ có thể dạy con những bài học về cuộc sống. Thêm vào đó, trẻ còn được học về kỹ năng xã hội, kho từ vựng tiếng Anh chất lượng,… Ngoài ra, bé có thể tham gia vào tình huống và sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, xử lý vấn đề.

Bên cạnh đó bố mẹ luôn áp đặt những quan điểm sai lầm của mình khi cho trẻ học tiếng Anh luôn diễn ra mà đôi khi chính họ không nhận ra.

Trên đây là những cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo để áp dụng. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được giải pháp tạo hứng thú cho trẻ học tiếng Anh tốt. Nếu có nhu cầu cho con em phát triển ngoại ngữ thì hãy liên hệ đến Trung tâm anh ngữ LEOGO nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *