Đừng bỏ qua 11 sai lầm của ba mẹ khi dạy tiếng Anh cho bé không hiệu quả

Những quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh luôn diễn ra mà đôi khi chính họ không nhận ra. Trong quá trình giáo dục cho con trẻ, những sai lầm này luôn lặp đi lặp lại và liệu rằng nó có cách giải quyết hay không? Hãy cùng LEOGO English Đà Nẵng điểm qua 11 sai lầm của phụ huynh và tìm cách giải quyết nhé.

Cho trẻ học tiếng Anh quá muộn

Quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh đầu tiên mà LEOGO muốn đề cập đó là cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh quá muộn. Các bậc cha mẹ ở Việt Nam khi nuôi dưỡng trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học thường nghĩ rằng việc này đối với trẻ là quá sớm. Quan điểm này cho rằng trẻ chưa hoàn thiện ngôn ngữ mẹ đẻ đã học thêm ngôn ngữ thứ hai sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ.

Cho trẻ học tiếng Anh quá muộn
Cho trẻ học tiếng Anh quá muộn

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của British Council (BC – Hội đồng Anh) cho thấy cha mẹ nên cho con tiếp xúc sớm với tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác từ cấp mầm non (6 – 7 tuổi). Đây là thời điểm chín muồi để tư duy ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt bậc.

Nếu cha mẹ vẫn nghĩ còn thời gian để cho trẻ tiếng Anh là khi trưởng thành, tư tưởng này sẽ có nhiều điểm hại khi nó sẽ làm cho khả năng phát âm của trẻ trở nên hạn chế và khả năng tiếp thu vốn từ sẽ kém đi. Chính điều này sẽ khiến cho trẻ gặp rào cản để có thể thành thục tiếng Anh.

Bắt trẻ học tiếng Anh khi con chưa sẵn sàng

Tin được không khi nếu cha mẹ quá lo lắng và thúc ép con học khi con chưa sẵn sàng sẽ là một sai lầm lớn. Đây là quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh thường mắc phải nhất trong những năm gần đây. Một số bậc phụ huynh thường có niềm tin rằng cho con học càng sớm càng tốt sẽ thúc đẩy con vượt bậc. Thế nhưng, họ quên mất rằng việc học chỉ hiệu quả khi con trẻ ta sẵn sàng.

Sẽ rất dễ dàng nhận ra con chưa sẵn sàng nếu cha mẹ để ý những dấu hiệu như ngôn ngữ mẹ đẻ của con vẫn chưa hoàn thiện so với bạn bè cùng trang lứa, vấn đề về vốn từ còn hẹp, phát âm không chuẩn chỉnh và thậm chí là khó khăn trong việc kết nối logic. Ngoài ra, trẻ không tự ý thức môi trường xung quanh quá nhiều cũng là một dấu hiệu.

Cho trẻ học tiếng Anh khi chưa sẵn sàng
Cho trẻ học tiếng Anh khi chưa sẵn sàng

Chúng ta cần phải lưu ý rằng để tiếp thu một ngôn ngữ mới hoàn toàn, trẻ cần phải xây dựng cho mình nền tảng ngôn ngữ thứ nhất tương đối vững. Tiếp xúc với tiếng Anh quá sớm khi ngôn ngữ quê hương chưa vững hoàn toàn sẽ làm rào cản rối loạn ngôn ngữ xuất hiện nhanh hơn.

Áp dụng nhiều phương pháp không phù hợp với lứa tuổi của bé

Các bậc cha mẹ thiếu kinh nghiệm dễ dàng áp dụng các phương pháp giáo dục tiếng Anh không thích hợp với trẻ, chẳng hạn như quá khắc khe trong việc dạy kiến thức và kiểm tra một cách khô khan về từ vựng và cấu trúc. Chính điều này là quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh dễ xảy ra.

Ở độ tuổi này, con trẻ chúng ta hứng thú với việc học ngoại ngữ hơn bằng việc tham gia các hoạt động trải nghiệm, tương tác xã hội. Từ khóa chính là “vừa chơi vừa học”. Giáo dục cho trẻ cần phải được linh hoạt và kết hợp khéo léo vào thói quen hàng ngày của trẻ. Những hoạt động tưởng chừng không có ích như hát hò, nhảy múa, giải trí,… nếu biết kết hợp sẽ phát huy hiệu quả đáng kể khi dạy tiếng Anh cho trẻ.

Xem thêm: Các phương pháp dạy tiếng anh tại nhà cho trẻ nhỏ mà bố mẹ nào cũng nên nắm

Trẻ không được tiếp xúc với âm thanh và tiếng Anh bản xứ

Mỗi bông hoa sẽ có mỗi điều kiện sống khác nhau. Trẻ em không phải ai cũng may mắn sinh ra một gia đình có đầy đủ điều kiện hoặc ý thức tạo điều kiện cho trẻ học tiếng Anh. Chính vì thế, tỉ lệ trẻ không tiếp xúc với âm thanh và tiếng Anh bản xứ chiếm không nhỏ. Điều này vô tình sẽ là một thử thách lớn đối với trẻ khi tiếp nhận ngoại ngữ. Dẫn đến, trẻ sẽ khó mà tư duy ngôn ngữ tốt và phát triển sự tự tin giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa. Việc tiếp xúc với âm thanh và tiêng Anh bản xứ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện khi học ngôn ngữ mới.

Trẻ không được tiếp xúc với âm thanh và tiếng Anh bản xứ
Trẻ không được tiếp xúc với âm thanh và tiếng Anh bản xứ

Chưa linh hoạt trong việc dạy trẻ tiếng Anh

Quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh tiếp theo đó chính là chưa linh hoạt trong việc dạy trẻ tiếng Anh. Mỗi đứa trẻ sẽ có một trí tuệ khác nhau và cách tiếp thu khác nhau. Có những trẻ sẽ giỏi tiếp thu về mặt hình ảnh, có những trẻ vượt trội hơn về âm thanh. Nếu các bậc phụ huynh cứng nhắc chỉ áp dụng một phương pháp sẽ khiến hứng thú của trẻ giảm sút và khó tiến bộ khi học.

Việc cha mẹ xây dựng đa dạng nội dung bài học mỗi ngày sẽ kích thích sự tò mò – thứ vốn dĩ là món quà tự nhiên của trẻ. Khi trẻ hứng thú, trẻ sẽ tích cực cố gắng ghi nhớ bài học và sử dụng trí não một cách tối đa. Tương lai của trẻ sẽ tốt hơn nếu quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh ngưng tiếp diễn.

Nghĩ rằng con sẽ tự động học tiếng Anh

Quan điểm sai lầm khác của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh khác nảy sinh khi cha mẹ quá chủ quan về việc học của con cái chính là nghĩ rằng con sẽ tự động học tiếng Anh. Quan điểm này xuất hiện do cha mẹ lầm tưởng việc tiếp thu tiếng Anh sẽ giống như việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Ai cũng có khả năng tự học nhưng trẻ em là một trang giấy trắng. Trước khi có thể tự học, trẻ cần sự hướng dẫn và định hướng đúng đắn để mai này có thể tự mình mở rộng khả năng ngôn ngữ của mình.

Nghĩ rằng con sẽ tự động học tiếng Anh
Nghĩ rằng con sẽ tự động học tiếng Anh

Đồng hành cùng con trẻ khi học tiếng Anh sẽ là món quà vô cùng quý giá trẻ nhận được. Trong quá trình tự học tiếng Anh chắc chắn sẽ gặp khó khăn, khi ấy cha mẹ sẽ là một chỗ dựa tinh thần và tạo động lực cho trẻ vững vàng hơn. Quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh này thực sự cần loại bỏ.

Học tiếng Anh không thường xuyên

Học tiếng Anh không thường xuyên và đều đặn cũng là quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh. Không chỉ học ngôn ngữ, bất kì khi tiếp nhận kiến thức mới cần có sự kiên trì và ôn luyện. Tiếp nhận chỉ là bước đầu, việc luyện tập ghi nhớ chính là cách trẻ có thể lưu giữ kiến thức lâu dài. Đặc biệt ở lứa tuổi từ 4 – 15 tuổi, lứa tuổi phát triển khả năng ngôn ngữ cao. Nếu học thường xuyên sẽ tăng khả năng ghi nhớ đáng kể. Đừng để quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh xảy ra.

Thiếu kiên nhẫn khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Thông thường, khi đi học về, phụ huynh thường quan tâm và hỏi trẻ những câu như “Con đã học được gì?” hay “Nói được gì?”. Chính điều vô tình này sẽ áp lực con trẻ. Từ ấy, trẻ sẽ rất căng thẳng và cảm thấy gánh nặng mỗi khi học tiếng Anh. Sự nóng vội và quá thương yêu của cha mẹ đã vô tình tạo một nút thắt khó gỡ trong lòng con. Để có thể khiến trẻ vui vẻ và háo hứng, cha mẹ nên kiên nhẫn và trở thành người động viên con trong hành trình chinh phụ ngôn ngữ. Chúng ta phải giải quyết quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh này.

Thiếu kiên nhẫn khi dạy tiếng Anh cho trẻ
Thiếu kiên nhẫn khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Phương pháp dạy cứng ngắc

Các bậc cha mẹ thường mong mỏi có một phương pháp đơn giản và hiệu quả tức thì để giáo dục học ngôn ngữ. Thế nhưng, các phương pháp quá đơn giản thông thường là những phương pháp khá cứng nhắc và không phù hợp với trẻ. Bản thân trẻ em là những cá thể sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Nếu áp dụng phương pháp dạy cứng ngắc, trẻ sẽ cảm thấy chán nản và khó tiếp thu. Điều này đang dần trở thành quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng anh khá phổ biến. Quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh cần được chấm dứt.

Quá chú trọng sửa lỗi sai

Có lỗi và sửa lỗi là một điều tốt nhưng quá chú trọng và nóng vội trong việc cải thiện nó là một sai lầm. Nhiều bậc thường tập trung quá mức để sửa lỗi sai của con trẻ mà quên đi tâm lý của trẻ em rất hay sợ sai. Mỗi trẻ sẽ có một khả năng tiếp nhận ngôn ngữ khác nhau. Nếu phụ huynh cứ khăng khăng muốn trẻ sửa lỗi ngay lập tức sẽ khiến trẻ dễ sợ sệt và áp lực.

Quá chú trọng sửa lỗi sai
Quá chú trọng sửa lỗi sai

Tiếp nhận và phát triển một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Việc mắc lỗi sai là điều tất yếu nhưng các bậc phu huynh biết cách kích lệ tinh thần và chỉ dạy trẻ một cách kiên nhẫn sẽ mang lại điều tích cực. Trẻ sẽ dần trở nên tự tin và dũng cảm giao tiếp hơn. Quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh thật sự cần được khắc phục.

Cha mẹ không giỏi ngoại ngữ

Dĩ nhiên, con trẻ sẽ thường hưởng một phần nào đó về mặt di truyền của cha mẹ. Thế nhưng thiên phú của mỗi người là không giống nhau. Quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng anh rất nổi bật là ghĩ rằng nếu mình không giỏi tiếng Anh thì con sẽ như vậy. Hay họ nghĩ rằng họ không giỏi thì sẽ không hỗ trợ được con mình. Đây hoàn toàn là sai lầm. Hiện nay, cha mẹ có thể tạo điều kiện cho con trong việc học tiếng Anh như chọn cho con trung tâm Anh ngữ có uy tín, cố gắng cho con môi trường tích cực trao đổi ngôn ngữ hằng ngày. Đừng để quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh trở thành rào cản cho con.

Để khơi dậy sự yêu thích của trẻ bố mẹ nên lựa chọn các phương pháp gợi hứng thú với học tập, trẻ sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách chủ động và xây dựng được các kỹ năng Anh ngữ tốt nhất.

Sau khi thấu hiểu và nhận định được quan điểm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh mà bài viết đã tổng hợp được, anh ngữ LEOGO mong rằng các bậc cha mẹ sẽ khắc phụ và áp dụng những phương pháp tốt nhất cho con mình. Hãy để con trở thành những nhân tài xuất sắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *