Con ngại nói tiếng Anh do đâu? Những cách giúp bé tự tin nói tiếng Anh

Con ngại nói tiếng Anh đã và đang là một thực trạng rất phổ biến cho các bé khi vừa mới bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới. Bởi lẽ đa phần các bậc phụ huynh đều mong muốn con trẻ có thể tiếp xúc và giao tiếp trôi chảy tiếng Anh để có nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai. Tuy nhiên chắc hẳn trẻ chưa được học theo đúng phương pháp nên thường xảy ra vấn đề là ngại nói tiếng Anh. Vậy nên, ngay bây giờ hãy cùng Tiếng Anh LEOGO tìm hiểu những cách giúp bé tự tin nói tiếng Anh nhé.

Định nghĩa về nỗi sợ học Tiếng Anh

Có thể nói, nỗi sợ học tiếng Anh sẽ xảy ra khi trẻ không có hứng thú học, bố mẹ gây áp lực. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình học tập về khả năng bày tỏ ý kiến, phát biểu của trẻ, khả năng nghe nói, ghi nhớ, tập trung,…và nhiều ảnh hưởng xấu khác nữa. Một trong những nỗi sợ điển hình được kể đến là:

Lo lắng về giao tiếp

Nhiều trẻ em gặp phải vấn đề lo lắng khi giao tiếp tiếng Anh và biểu hiện của nó có thể là: thường xuyên né tránh hoạt động giao tiếp, tỏ ra lo lắng, bồn chồn, căng thẳng, thiếu tự tin và hay mắc lỗi dù đã được học và luyện tập. Điều đó làm ảnh hưởng đến cơ hội luyện tập và quá trình phát triển ngôn ngữ của bé so với những bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ ngại nói tiếng Anh với mọi người
Trẻ ngại nói tiếng Anh với mọi người

Ngoài ra, khi môi trường học tập không thoải mái hay không khuyến khích cũng sẽ khiến con trẻ ngại giao tiếp. Vậy nên bố mẹ cần quan tâm để động viên và hỗ trợ con tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh.

Nỗi sợ bị đánh giá tiêu cực

Nỗi sợ bị đánh giá tiêu cực là một rào cản lớn trong việc học tập và sử dụng tiếng Anh. Đặc biệt bố mẹ thường sẽ quát mắng khi trẻ làm sai, mắc lỗi từ đó tạo nên sự tiêu cực trong tâm lý của con trẻ. Nó khiến trẻ e ngại, thu mình, không chỉ động thể hiện bản thân sau nhiều lần bị đánh giá tiêu cực. Qua đó hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ, ảnh hưởng đến sự tự tin và tư duy khi giao tiếp tiếng Anh.

Đối mặt với nỗi sợ bị đánh giá không tốt
Đối mặt với nỗi sợ bị đánh giá không tốt

Lo lắng về thi cử

Nỗi sợ học Tiếng Anh cũng hình thành nên nỗi lo về các kì thi. Nó gây áp lực không nhỏ cho con trẻ, từ đó xảy ra vấn đề học theo hướng đối phó hoặc học đại chỉ để thi, không quan tâm đến kết quả. Có thể nói nó sẽ không đạt được hiệu quả cho mục tiêu đề ra mà lại  khiến trẻ ngày càng sợ hãi khi phải học và giao tiếp tiếng anh Điều này thực tế không đem lại đúng lợi ích của việc học Tiếng Anh.

Luôn lo lắng với việc thi
Luôn lo lắng với việc thi

Các nguyên nhân gây nên nỗi sợ nói tiếng Anh ở trẻ

Con ngại nói tiếng Anh là một nỗi đau đầu dành cho quý phụ huynh. Vậy nguyên nhân nào gây ra nỗi sợ và khiến con trẻ ngại nói tiếng Anh ngay bây giờ hãy cùng khám phá nhé.

Bỡ ngỡ khi học ngôn ngữ mới

Khi bắt đầu học tiếng Anh, sự lạ lẫm và bỡ ngỡ là một điều không thể tránh khỏi đối với trẻ em. Các con sẽ không thể quen với mặt chữ, các cách phát âm, cách viết từ, số lượng từ vựng mới … Vậy nên, các giáo viên và bố mẹ nên lựa chọn một lộ trình học phù hợp, không nên tạo áp lực nặng nề sẽ khiến trẻ mất hứng thú, chán ghét ngay từ khi vừa mới học tiếng Anh.

Bỡ ngỡ khi bắt đầu học tiếng Anh
Bỡ ngỡ khi bắt đầu học tiếng Anh

Không thể ghi nhớ được nhiều từ vựng mới

Tiếp đến chính là việc không thể ghi nhớ được nhiều từ vựng mới. Đây sẽ một nguyên nhân rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh và gây ra vấn đề con ngại nói tiếng Anh. Với số lượng từ vựng khổng lồ và mới mẻ có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và học rất nhanh quên.

Mệt mỏi khi ghi nhớ từ vựng
Mệt mỏi khi ghi nhớ từ vựng

Không những thế, đối với trẻ có những phương pháp học không phù hợp như bị ép buộc thì trẻ sẽ học và trả bài một cách máy móc, đối phó, không thèm quan tâm đến kết quả. Điều này sẽ tạo cảm giác sợ hãi, chán nản và việc học theo cách này sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Gặp khó khăn khi nghe và hiểu được nhiều câu tiếng Anh

Để hạn chế việc con ngại nói tiếng Anh và có thể giao tiếp thành thạo và trôi chảy tiếng Anh, trẻ cần phải có một lượng từ vựng lớn. Nhưng đó cũng là một phần khó trong quá trình  nên cần phải có phương pháp học tập phù hợp. Không nên đơn thuần chỉ là đọc và học thuộc lòng bởi lẽ nói không thể ghi nhớ lâu.

Khó khăn trong việc nghe, hiểu nên con ngại nói tiếng Anh
Khó khăn trong việc nghe, hiểu nên con ngại nói tiếng Anh

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên áp dụng phương pháp học từ vựng qua tranh ảnh, video, âm nhạc hoặc trò chơi. Cách học này sẽ kích thích bộ não ghi nhớ, lưu lại lâu hơn và giúp khơi gợi sự hào hứng học tiếng Anh.

Tâm lý không tự tin và rụt rè khi nói tiếng Anh

Với tâm lý không tự tin  bắt nguồn từ vốn từ vựng, khả năng nghe và phát âm tiếng Anh không tốt của trẻ. Để từ đó dẫn đến sự tự ti khi giao tiếp, luôn sợ rằng mình nói sai, khiến người khác không hiểu và bị chê cười.

Tâm lý ngại giao tiếp tiếng Anh
Tâm lý ngại giao tiếp tiếng Anh

Để khắc phục vấn đề này nên trang bị cho trẻ vốn từ vựng tốt và khả năng phát âm chuẩn. Đặc biệt, tạo nhiều cơ hội để khuyến khích trẻ luyện tập giao tiếp với bạn bè, giáo viên đặc biệt là người bản xứ.

Sợ mắc lỗi sai nên con ngại nói tiếng Anh

Hầu hết phụ huynh đều quan tâm cho con học tiếng Anh thêm ở các trung tâm bên ngoài. Thế nhưng một số bé không muốn bố mẹ hay nhắc nhở, rầy la và ép học quá nhiều. Lâu dần sẽ tạo nên tâm lý miễn cưỡng và sợ tiếng Anh, chỉ mong thời gian học nhanh nhất có thể.

Trẻ sợ sệt khi mắc lỗi sai
Trẻ sợ sệt khi mắc lỗi sai

Các phương pháp giúp bé vượt qua các rào cản tiếng Anh

Để khắc phục việc con ngại nói tiếng Anh, bố mẹ và giáo viên nên có những phương pháp và lộ trình học phù hợp để trẻ ngày càng vui vẻ, hợp tác học tập. Dưới đây là một số phương pháp có hiệu quả, giúp trẻ vượt qua mọi rào cản, khó khăn khi học tiếng Anh.

Đối với nỗi lo về vấn đề giao tiếp

Tạo môi trường nói tiếng Anh thoải mái

Để hạn chế việc con ngại nói nói tiếng Anh thì các bậc phụ huynh cần phải tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để trẻ có thể phát huy hết khả năng. Vì độ tuổi này thường rất nhạy bén, có thể cảm thụ mọi âm thanh và não bộ cũng nhanh chóng ghi nhớ, học theo cách nói người khác.

Tạo môi trường học thú vị
Tạo môi trường học thú vị

Vì vậy, nên đưa các bé đến các câu lạc bộ, trung tâm có giáo viên là người nước ngoài thì bé sẽ được tiếp xúc tiếng Anh chuẩn thường xuyên. Để từ đó, trẻ sẽ dần làm quen với ngôn ngữ mới, thoải mái và tăng sự tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

Mời ba mẹ xem thêm bài viết: Cách hiệu quả giúp trẻ vượt qua nỗi sợ học tiếng Anh

Dạy trẻ thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi

Chỉ ngồi một chỗ để học thì thực sự rất chán và không hiệu quả. Vậy nên phụ huynh, giáo viên có thể thông qua các hoạt động sáng tạo để dạy trẻ học từ mới, tăng kích thích và sự hứng thú cho trẻ. Một số phương pháp điển hình như sử dụng Flashcard, video, phim, âm nhạc, bộ trò chơi học từ thông qua tranh vẽ, các trò chơi vận động….Một môi trường học như vậy chắc chắn sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Kết hợp với trò chơi để trẻ hứng thú học tiếng Anh
Kết hợp với trò chơi để trẻ hứng thú học tiếng Anh

Đối với nỗi lo sợ bị đánh giá tiêu cực

Động viên và khích lệ trẻ khi mắc lỗi sai

Thay vì rầy la, trách móc thì phụ huynh nên khích lệ và động viên trẻ sau khi trẻ mắc sai lầm. Điều đó tạo thêm động lực cho trẻ tiếp tục cố gắng và sửa lỗi, không chán ghét và học đối phó.

Động viên và không rầy la khi con mắc lỗi
Động viên và không rầy la khi con mắc lỗi

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể chuẩn bị một món quà trao thưởng nếu trẻ làm tốt nhiệm vụ của bản thân. Phần quà này cũng được xem như một nguồn năng lượng khích lệ lớn lao mà bố mẹ tạo ra.

Không nên so sánh trẻ với bạn đồng trang lứa và gây áp lực

Việc so sánh con với những người bạn đồng trang lứa dẫn đến việc trẻ luôn gặp áp lực, từ đó hình thành một tư duy tự ti, thu mình lại và luôn lo sợ. Bố mẹ nên nhìn vào thực trạng  giới hạn của trẻ thay vì ngồi đặt ra cho nhiều giới hạn lớn lao và so bì với một cá nhân khác.

Hạn chế so sánh trẻ với bạn bè
Hạn chế so sánh trẻ với bạn bè

Đối với nỗi lo về thi cử

Thay đổi nhận thức của trẻ về vấn đề thi cử

Bố mẹ cần định hướng nhận thức của trẻ về bản chất của việc thi cử và không nên quá đặt nặng vấn đề này. Nên ngồi lại và giải thích việc thực chất kì thi sẽ là một bài đánh giá năng lực sau quá trình học tập. Và bố mẹ cũng không nên tạo áp lực nặng nề để trẻ không phải lo lắng khi kết quả không được như mong đợi.

Tạo sự thoải mái cho trẻ khi nhắc đến việc thi cử
Tạo sự thoải mái cho trẻ khi nhắc đến việc thi cử

Bật mí phương pháp giúp bé học tiếng Anh tự tin của thầy Zachary Marshall tại trung tâm Anh ngữ Leogo

Trên đây là những thông tin cơ bản về con ngại nói tiếng Anh và cách khắc phục cho trẻ tự tin nói ngôn ngữ này. Hy vọng quý phụ huynh sẽ tìm được một phương pháp học tập phù hợp để con trẻ có thể học tập và phát triển bản thân trong tương lai. Đừng chần chừ mà hãy nhanh tay truy cập website của Anh ngữ LEOGO để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *