15+ Chủ đề thi hùng biện tiếng anh cho bé hot nhất hiện nay

Chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé luôn được các bậc phụ huynh tìm kiếm để cho con trẻ có thể rèn luyện kỹ năng nói và tư duy. Vậy chủ đề nào là phù hợp đối cho trẻ phát triển các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Hãy cùng English LEOGO điểm top 15 chủ đề “hót hòn họt” để cha mẹ có thể cùng con luyện tập.

Tiêu chí để chọn một chủ đề phù hợp cho bé hùng biện

Khi lựa chọn chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý một số tiêu chí để đảm bảo cho việc tập luyện và trau dồi của bé. Sau đây là những tiêu chí mà cha mẹ có thể xem xét và cân nhắc:

  • Phù hợp với lứa tuổi của bé: Hãy lựa chọn những chủ đề mang hơi hướng và tinh thần đúng với độ tuổi từ 6 – 11 tuổi của bé. Những chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé như vậy sẽ giúp bé dễ dàng tìm ý và phát triển khả năng sáng tạo mà vẫn giữ được sự trong sáng của mình. Ở độ tuổi này, cha mẹ nên chọn những chủ đề như Family, School,…
  • Quen thuộc: Những chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé quen thuộc sẽ tạo điều kiện cho bé đào sâu vào cốt lõi vấn đề và lôi cuốn người nghe.
  • Tính giáo dục cao: Việc chọn một chủ đề mang tính giáo dục cao sẽ không chỉ giúp bé mở rộng được kỹ năng ngôn ngữ mà còn tiếp thu thêm những kiến thức mới mẻ.
  • Thú vị và đa dạng: Trẻ em là lứa tuổi rất tò mò và sáng tạo. Nếu chủ đề hùng biện đủ thú vị sẽ tạo nguồn cảm hứng vô tận cho trẻ khi hùng biện. Ngoài ra, sự đa dạng sẽ giúp bé tiếp cận nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.
Cần phải có tiêu chí chọn chủ đề hùng biện
Cần phải có tiêu chí chọn chủ đề hùng biện

Bé chưa biết chọn chủ đề hùng biện nào? Tham khảo ngay 15+ chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé

Rèn luyện kỹ năng hùng biện cho trẻ tức phụ huynh đang dẫn lối tương lai tươi sáng hơn cho trẻ. Đây là một kỹ năng đòi hỏi thời gian và công sức không chỉ từ trẻ mà còn đến từ các bậc làm cha làm mẹ. LEOGO sẽ liệt kê cho bạn ra những chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé đáng để thực hành. Những chủ đề này không dừng lại việc luyện tập sử dụng ngôn ngữ mà còn mở rộng nhiều ưu điểm khác trong bé. Cùng đón xem những chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé nào!

My Family

Đầu tiên, một chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé ta có thể bắt gặp rất nhiều tại các sân chơi giao tiếp này là My Family. Tại sao chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé này lại phổ biến đến như thế? Từ khi lúc bé được sinh ra đến khi có ý thức, gia đình chính là môi trường trẻ tiếp xúc nhiều nhất. Vừa không xa lạ vừa có thể khai thác thêm nhiều khía cạnh mới mẻ, có lẽ vì thế đây là “popular choice” cho các chủ đề chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé.

Chủ đề My Family
Chủ đề My Family

Một số câu hỏi cơ bản gợi ý cho trẻ khi gặp phải chủ đề này: Gia đình của trẻ có bao nhiêu người? Ngoại hình của từng thành viên ra sao? Tình cảm trẻ dành cho mỗi người ra sao, có ai đặc biệt trong lòng trẻ không?

Hơn nữa, khi luyện tập chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé, nếu khơi gợi đủ để bé có thể tìm ra “điểm chạm” trong cảm xúc, bé sẽ được rất nhiều lợi ích khi hùng biện. Trẻ sẽ biết yêu thương và quan tâm đến gia đình tốt hơn ngoài những kỹ năng về ngôn ngữ và kỹ năng mềm.

My Favourite Season

Tiếp theo, chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé khá đáng để luyện tập là My Favorite Season. Khai thác môi trường xung quanh bé từ tiết trời, cây cỏ, hoa lá đến các dịp lễ đặc biệt là điều nên làm khi hùng biện về chủ đề này. Đặc biệt, cần khuyến khích trẻ đề cập đến những sở thích và kỷ niệm của bản thân để lập luận chắc chắn cho việc yêu thích mùa đó trong năm.

Chủ đề My Favourite Season
Chủ đề My Favourite Season

Việc thực hiện chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé này đem lại những lợi ích đáng kể. Một đứa trẻ nhạy cảm với thiên nhiên là một đứa trẻ có nội tâm sâu sắc và có giác quan phát triển. Qua điều này, con trẻ chúng ta không chỉ yêu thiên nhiên mà còn tiến bộ hơn về mặt trí tuệ cảm xúc bằng việc trải qua quá trình thực hiện chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé.

My School

Nhắc đến ngôi nhà thứ hai, bản thân chúng ta sẽ nhớ ngay đến trường học. Ngay từ khi đến trường, bé đã được giảng dạy điều này bởi lẽ sự gắn bó của trường học đối với mỗi cuộc đời con người là không thể thiếu. Chính vì thế, My School cũng là một chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé rất thông dụng.

Chủ đề My School
Chủ đề My School

Để tiến hành chủ đề này, con trẻ nên tập trung vào một số yếu tố như: giới thiệu tên và địa điểm của trường đang học, mô tả từng ngóc ngách của trường học và đặc điểm của thầy cô bạn bè. Quan trọng hơn hết, muốn khai thác sâu sắc chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé này, phụ huynh cần xúc tác và gợi ra những ấn tượng tốt đẹp của trẻ về trường học. 

My Favourite Holiday

Trải nghiệm cá nhân của mỗi con người là không giống nhau vì thế giới quan chúng ta khác nhau. Việc sử dụng My Favourite Holiday làm chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé là điều hoàn toàn hợp lý. Qua chủ đề này, bé được tạo cơ hội chiêm nghiệm lại những kinh nghiệm của bản thân. 

Chủ đề My Favourite Holiday
Chủ đề My Favourite Holiday

Từ việc nhớ lại cụ thể thời gian và địa điểm trẻ đã đến, người đồng hành cùng trẻ, hoạt động trẻ đã thực hiện và những dấu ấn trong kỳ nghỉ, chúng đem lại môi trường học tập tích cực thông qua trải nghiệm thực tế. Giúp trẻ hiểu rằng qua chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé này, việc vui chơi đúng cách sẽ đem lại những kiến thức bổ ích không ngờ đến. 

Body Parts

Hiểu về sức khỏe nói chung và hiểu bản thân nói riêng giúp bé sống và điều hướng tốt trong mọi tình huống. Chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé này tưởng chừng không có gì đáng chú ý nhưng thật ra lại khá quan trọng trong việc đời sống.

Chủ đề Body Parts
Chủ đề Body Parts

Phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ từ cơ bản đến nâng cao khi hùng biện về chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé này. Từ các bộ phận dễ nhận biết nhất bên ngoài đầu, tay và chân cho đến những nội tạng phức tạp như não bộ hay hệ thần kinh, bé sẽ được mở mang kiến thức về mặt sinh học. Ý thức được cơ thể, bé sẽ trân trọng cơ thể và biết bảo vệ sức khỏe của bản thân hơn. 

My Future Dream

Suối nguồn sáng tạo luôn tuôn trào và dồi dào trong tâm trí của mỗi đứa trẻ ngây thơ. Những nhà thám hiểm nhí này đều có những lý tưởng mà ước mơ cao đẹp vô điều kiện. Có lẽ chúng ta đã quá rõ với điều này nên My Future Dream nằm trong top list những chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé.

Chủ đề My Future Dream
Chủ đề My Future Dream

Hãy bắt nguồn từ câu nói quen thuộc của trẻ “Con muốn trở thành.” để tạo ra nguồn cảm hứng trong quá trình lên ý tưởng của trẻ. Tại sao con lại chọn giấc mơ này? Con sẽ làm được gì khi trở thành như thế? Bạn sẽ ngạc nhiên với những câu trả lời trong sáng đến từ ánh mắt trong veo của con trẻ. Từ ấy, cha mẹ có thể thấu hiểu được tính cách và hoài bão của con và tiếp thêm động lực để trẻ biến ước mơ thành hiện thực. 

Agree or Disagree?

“Đồng tình hay không đồng tình?”. Đây là câu hỏi chúng ta hay bắt gặp khi vấn đề nóng hổi, thời sự và ý nghĩa của thế giới. Các cuộc thi hùng biện sẽ “đãi cát tìm vàng”, phát hiện ra những nhân tố thông minh trong quá trình thông qua chủ đề Agree or Disagree? Chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé này không phải là một chủ đề “dễ xơi”, đòi hỏi bé phải bỏ ra nhiều chất xám.

Chủ đề Agree or Disagree
Chủ đề Agree or Disagree

Khi gặp những chủ đề này, trẻ nên sử dụng bộ câu hỏi “Wh – questions” bao gồm: What, When, Where, How và Why để có thể phát kiến ra nhiều ý tưởng và tạo chiều sâu cho bài hùng biện. Qua đó, trẻ rèn luyện được tư duy logic, khả năng sắp xếp dàn ý và trình bày chủ đề. Ngoài ra, trẻ phải nắm bắt những chủ đề đang diễn ra trong xã hội để có thể tìm dẫn chứng thuyết phục cho bài hùng biện của mình. 

School Object

Đề cập đến chủ đề My School thì ta không thể không nhắc tới một chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé khác là School Object. Chủ đề My School và School Object có gì khác nhau? Đầu tiên, về mặt phạm vi, chủ đề My School bao quát và rộng School Object. Chủ đề School Object tập trung vào một số chi tiết cụ thể trong trường học hơn là cảm nhận chung của My School.

Chủ đề School Object
Chủ đề School Object

Thứ hai, chủ đề School Object đòi hỏi khả năng quan sát cực kỳ chi tiết của các giác quan của trẻ để có thể hoàn thành tốt và xuất sắc. Sự tập trung và chú ý đến thế giới quanh trẻ là điều cần được phát huy.

Chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé này sẽ khiến trẻ tăng thêm niềm yêu thích đối với trường học cũng như cẩn thận và tỉ mỉ hơn trong tính cách của mình. Ngoài ra, nếu các đồ vật của trường học trở nên sinh động hơn qua góc nhìn nhân hóa của trẻ em.

My Favourite Animal

Dễ dàng nhận thấy giữa động vật và con trẻ chúng ta có một mối liên kết đặc biệt. Ta không khó để bắt gặp nhận ra một đứa trẻ vuốt ve một chú cún hay âu yếm một chú mèo. Một lẽ tất nhiên, My Favourite Animal sẽ được LEOGO đề cập trong danh sách chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé.

Chủ đề My Favourite Animal
Chủ đề My Favourite Animal

Những đặc điểm tính cách của loài động vật trẻ hùng biện và những cảm xúc về loài vật ấy là điều vô cùng thú vị cần được trẻ phát biểu trước đám đông. Theo nhà sinh vật học Edward O. Wilson, nhu cầu bẩm sinh của con người là tương tác với các sinh vật sống khác. Thông qua chủ đề này, trái tim yêu thương động vật đẹp đẽ luôn phát sáng trong mỗi tâm hồn đứa trẻ.

My Best Friend

Bạn bè là một trong những nguồn động lực để bé có thể vui vẻ và hào hứng mỗi khi tung tăng đến trường. Quá trình phát triển tâm lý và tâm tư tình cảm của trẻ em cần một mảnh ghép đó là “tình bạn”. My Best Friend – chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé chúng ra nên áp dụng trong các cuộc thi. 

Chủ đề My Best Friend
Chủ đề My Best Friend

Những chi tiết từ người bạn thân – vóc dáng, tình tình và sở thích cần được phát triển để có thể trình bày diễn cảm về chủ đề này. Chủ đề My Best Friend tạo cảm giác cho trẻ mình được yêu thương và đồng hành. Ngoài ra, tâm tư tình cảm của trẻ sẽ được nhìn nhận qua từng lời nói. Những hoạt động giữa người bạn và bản thân con em chúng ta là những ký ước đáng nhớ và sẽ được khơi gợi khi luyện tập chủ đề.  

Favourite Toy

Đồ chơi – món đồ giải trí thông thường trong mắt của người lớn nhưng lại có một vị trí không thể thay thế trong lòng con trẻ. Không đơn thuần chỉ là mang lại cảm giác vui tươi, đồ chơi khuyến khích trẻ khám phá môi trường bên ngoài. Favourite Toy tiếp tục là một chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé LEOGO sẽ nhắc tới bài viết.

Chủ đề My Favourite Toy
Chủ đề My Favourite Toy

Món đồ chơi ưa thích của trẻ sẽ phản ánh được ưu và nhược điểm của các bạn nhỏ. Việc luyện tập chủ đề này sẽ khai phá bản thân của trẻ. Nhận thức được tính cách và hành vi của bản thân thúc đẩy trẻ tiến xa hơn trong quá trình trưởng thành.

Những món đồ chơi còn là những người bạn tinh thần với mỗi trẻ nhỏ. Được trình bày chủ đề, bé sẽ phát huy được tính sáng tạo và khả năng suy nghĩ độc đáo của bản thân. 

I’d like to be airplane

Biểu tượng máy bay ắt hẳn là một biểu tượng khó quên trong mỗi tuổi thơ chúng ta. Khát khao của mỗi đứa trẻ đều đứa gửi gắm trong ánh mắt long lanh khi ngước nhìn lên bầu trời cao. I’d like to be airplane – một chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé vô cùng độc đáo mà các cuộc thi có thể áp dụng.

Chủ đề I'd like to be airplane
Chủ đề I’d like to be airplane

Tại sao chủ đề này có thể được ứng dụng rộng rãi? “Trẻ em được sinh ra với quyền tự do. Cũng giống như những chú chim, sẽ đến một ngày chúng phải rời tổ, bay đi khám phá những chân trời mới và sống cuộc sống của riêng mình.” (Mouloud Benzadi). Mỗi đứa trẻ đều có khát vọng tự do. Việc mong ước trở thành một chiếc máy bay sẽ phản ánh được mỗi tâm hồn ngây thơ của trẻ. 

Lẽ vì thế, chủ đề này sẽ làm trẻ tìm về nguyên sơ tâm hồn và thể hiện được góc nhìn khác nhau của từng đứa trẻ về sự tự do. 

Amusement Park

Công viên giải trí, một địa điểm vô cùng thu hút các bạn nhỏ để đến vui chơi, gặp gỡ và tương tác với các bạn cùng trang lứa. Chủ đề hùng biện tiếng Anh cho trẻ – Amusement Park – một chủ đề đáng để bé khám phá.

Chủ đề Amusement Park
Chủ đề Amusement Park

Amusement Park là một chiếc hộp Pandora khơi gợi sự tò mò và khám phá cho mọi đứa trẻ. Vì vậy, chủ đề này thúc đẩy trẻ sự hứng thú của trẻ hơn khi sử dụng ngôn ngữ và tạo sự tin khi hùng biện. Công viên trong thế giới quan của trẻ em vô cùng đa dạng và phong phú. Điều đó sẽ được khai phá triệt để trong chủ đề.

My Favorite Picture

Một tấm giấy ghi lại khoảnh khắc đẹp trong mọi ngóc ngách trong cuộc sống – ảnh là chất xúc tác cho trí tưởng tượng phong phú của trẻ nhỏ. Những khoảnh khắc ấy sẽ là một nguồn cảm hứng vô tận khi trẻ tham gia hùng biện. My Favourite Picture là chủ đề hùng biện xuất hiện trong danh sách LEOGO gợi ý các chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé.

Chủ đề My Favourite Picture
Chủ đề My Favourite Picture

Từng xúc cảm của trẻ nhỏ khi chiêm nghiệm bức ảnh ấy sẽ hiện diện trong bài hùng biện khi thực hành và luyện. Ngoài những cảm nhận của trẻ, trí tuệ hình ảnh của trẻ sẽ được vận dụng khá nhiều khi hùng biện. 

The City I Want to Visit

Chủ đề cuối cùng trong danh sách các chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé được LEOGO chia sẻ đó chính là The City I Want to Visit. Lúc nhỏ, khi cầm trên tay quả địa cầu hay xem qua tivi, báo đài, ta luôn dành tình cảm đặc biệt cho địa điểm nào đó trên thế giới ngoài quê hương xinh đẹp thân yêu của mình. Lẽ vì thế, chủ đề này khả năng cao sẽ xuất hiện khi trẻ luyện tập kỹ năng hùng biện.

Chủ đề The city I want to visit
Chủ đề The city I want to visit

Kỹ năng miêu tả, cách sử dụng ngôn ngữ và trí tuệ hình ảnh là những thứ sẽ được bé áp dụng để trình bày ý tưởng của mình. Bằng việc hùng biện chủ đề tiếng Anh cho bé này, các kỹ năng này được mở rộng và cải thiện theo thời gian.

Con nói và giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo ngay từ bé là mong ước của nhiều ông bố, bà mẹ. Cùng tìm hiểu một số phương pháp hiệu quả để giúp cải thiện tiếng Anh cho trẻ em.

Bật mí các cách giúp trẻ nâng cao tiếng Anh vượt bậc nhanh chóng

Các kỹ năng cần có để phát triển kỹ năng hùng biện tiếng Anh cho bé

Đa dạng chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé là thế nhưng liệu trẻ cần chú trọng những kỹ năng nào để việc này trở nên xuất sắc hơn? Sau đây là những kỹ năng cha mẹ cần lưu ý để phát triển khả năng hùng biện tiếng Anh cho bé.

Nâng cao Trình độ tiếng Anh

Điều kiện đầu tiên và trước hết để có thể hùng biện tốt chính là đạt yêu cầu về mặt trình độ tiếng Anh. Việc nâng cao trình độ tiếng Anh là thiết yếu để phát triển kỹ năng này. Trình độ tiếng Anh sẽ tạo được sự tin tưởng bước đầu khi hùng biện. Trẻ nhỏ có gốc vốn từ vững chắc và áp dụng ngữ pháp thành thục là dấu ấn đầu tiên cần phải có.

Bé nâng cao trình độ tiếng Anh
Bé nâng cao trình độ tiếng Anh

Ngoài ra, những chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé nâng cao yêu cầu phải có từ ngữ rộng và linh hoạt trong cấu trúc câu. Không chỉ nên đáp ứng được hùng biện bài thuyết trình mà còn phải trả lời những câu hỏi mở từ thính giả. Chính trình độ tiếng Anh cao sẽ giúp trẻ ứng phó với tình huống trong mỗi tình huống của chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé. 

Rèn luyện kỹ năng nói

Kỹ năng nói là điều kiện thứ hai phụ huynh cần lưu ý khi luyện tập chủ đề hùng biện tiếng anh cho bé. Không chỉ về mặt ngôn ngữ, kỹ năng nói còn bao gồm hai yếu tố cơ bản khác là ngữ điệu và ngôn ngữ hình thể (body language). 

Bé rèn luyện kỹ năng nói
Bé rèn luyện kỹ năng nói

Trước hết, Cử chỉ và biểu cảm tốt để có thể thu hút ánh nhìn và đôi tai từ người xem và người nghe trong lúc thực hiện chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé. Thứ hai, ngữ điệu phải tự nhiên và gần gũi. Trẻ có thể tiếp xúc học tập trực tiếp từ người bản xứ hoặc gián tiếp từ các bài hát, bộ phim hay những bài diễn thuyết. Cuối cùng, ngôn ngữ phải phù hợp với từ chủ đề hùng biện. Trẻ có thể dùng tiếng lóng (slangs) trong những chủ đề gần gũi trong đời sống để tạo sự thân thiện khi hùng biện.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện (Critical Thinking) – kỹ năng mà chẳng những cần cho chủ đề hùng biện cho bé mà còn dùng trong học hành và công việc sau này. Tư duy phản biện cho thấy tính logic và hệ thống của bé. Nó mở ra cho bé góc nhìn, làm cho bé quan sát nhạy bén hơn và có chiều sâu hơn.

Bé rèn tư duy phản biện
Bé rèn tư duy phản biện

Hơn nữa, tư duy phản biện còn liên quan việc trẻ sắp xếp bố cục bài liên quan đến chủ hùng biện tiếng Anh cho bé, dẫn dắt các ý tưởng và thuyết phục được người nghe. Trẻ sẽ nhanh nhẹn trước những tình huống bất ngờ xảy ra. Đây là những điều dẫn dắt đến thành công cho bài hùng biện. Chính vì vậy, phụ huynh cần khuyến khích tư duy này khi thực hiện chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé.

Chủ đề hùng biện tiếng Anh cho bé đã được LEOGO liệt kê và phân tích rõ. Qua những điều đã trình bày, LEOGO mong quý vị phụ huynh sẽ chú trọng hơn cho con trẻ về kỹ năng hùng biện và bước đệm tiến xa trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *