Rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất

Thuyết trình tiếng anh cho bé là một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi đứng trước đám đông. Bởi lẽ nó thể hiện trình độ, kỹ năng và sự tự tin của trẻ sau quá trình học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó, việc thuyết trình trước đám đông còn tạo ra nhiều cơ hội cho tương lai về sau của các em. Vậy nên, ngay bây giờ hãy cùng Anh ngữ LEOGO tìm hiểu một số các để rèn luyện kỹ năng đó hiệu quá nhất nhé.

Xem thêm: Các chủ đề thuyết trình tiếng Anh cho bé giúp các em luyện tập giao tiếp tiếng Anh và ghi nhớ được nhiều từ vựng một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng thuyết trình tiếng Anh cho trẻ là gì?

Thuyết trình tiếng Anh là một trong những kỹ năng mà trẻ cần học tập và rèn luyện trong thời gian dài. Bởi vì trẻ sẽ phải diễn đạt về một vấn đề, nội dung cụ thể nào đó một cách thật tự nhiên nhất bằng tiếng Anh trước đám đông.

Trẻ thuyết trình tiếng Anh trước đám đông
Trẻ thuyết trình tiếng Anh trước đám đông

Kỹ năng thuyết trình tiếng Anh sẽ khiến trẻ trở nên mạnh dạn hơn, tự tin hơn. Đề từ đó trẻ tự do thể hiện quan điểm của mình và thuyết phục mọi người đồng ý với quan điểm đó. Đây được xem là cách làm tốt để trẻ tạo ra và lan tỏa giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng.

Có thể nói, để thuyết trình giỏi bằng tiếng Anh, trẻ cần cần luyện tập giao tiếp với ngôn ngữ này trên nền tảng tư duy logic mới có thể chứng tỏ bản thân được với mọi người.

Kỹ năng thuyết trình mang lại những lợi ích cho trẻ

Kỹ năng thuyết trình tiếng Anh sẽ đem lại cho trẻ nhiều lợi ích tốt cho bản thân. Cụ thể đó là những lợi ích:

Nâng cao giá trị bản thân và gây ấn tượng

Kỹ năng thuyết trình tiếng Anh của trẻ sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp, trò chuyện và trình bày quan điểm của bản thân với mọi người xung quanh. Để từ đó trẻ sẽ nâng cao được sự tự tin, khả năng giao tiếp và vốn từ vựng sẽ ngày càng đa dạng hơn.

Thuyết trình giúp nâng cao giá trị của trẻ
Thuyết trình giúp nâng cao giá trị của trẻ

Bên cạnh đó, trẻ sẽ có tư duy phản biện nhanh nhẹn, không ngần ngại trả lời những thắc mắc của bạn bè và ngày càng thông minh hơn. Đặc biệt, thuyết trình tiếng Anh của bé còn tạo ra sự ấn tượng với mọi người, từ đó đem lại nhiều cơ hội để bứt phá bản thân, trải nghiệm môi trường tốt hơn.

Xây dựng tư duy logic

Tiếp theo, tư duy logic rất cần thiết vì nó áp dụng cho mọi lĩnh vực trong đời sống. Thuyết trình tiếng Anh giúp trẻ rèn luyện lối tư duy logic một cách mạch lạc, có hệ thống. Trẻ sẽ sử dụng được vốn từ vựng, những cấu trúc câu từ, hình ảnh diễn đạt một cách trực quansống động để người nghe nắm bắt được nội dung mà trẻ đang truyền đạt.

Tạo một lối tư duy logic khi thuyết trình tiếng Anh
Tạo một lối tư duy logic khi thuyết trình tiếng Anh

Tự tin trước đám đông

Trẻ tự tin trước đám đông là mong ước của tất cả bậc cha mẹ. Phụ huynh hoàn toàn có thể rèn luyện những kỹ năng trên cho con nếu biết cách thực hành. Và với khả năng thuyết trình tiếng Anh lưu loát sẽ giúp con hoà đồng, dễ dàng giao tiếp với các bạn bè nước ngoài và trau dồi thêm kiến thức cho con.

Trẻ ngày càng tự tin vào bản thân
Trẻ ngày càng tự tin vào bản thân

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là khả năng ứng xử và truyền đạt ý tưởng, thông tin một cách ngắn gọn, dễ hiểu đến người khác. Bằng việc sử dụng các công cụ giao tiếp như lời nói, cử chỉ, điệu bộ và biểu cảm gương mặt nhằm tạo ra sự kết nốigiao tiếp và truyền đạt thông tin, bên cạnh quan sát, lắng nghe và phản hồi nhằm hoàn thành mục tiêu trong giao tiếp. Cho nên khi trẻ rèn luyện được việc thuyết trình tiếng Anh thì sẽ thể hiện được kỹ năng chuyên môn và xây dựng dựng được nhiều mối quan hệ học tập tốt.

Phát triển kỹ năng giao tiếp khi thuyết trình tiếng Anh cho bé
Phát triển kỹ năng giao tiếp khi thuyết trình tiếng Anh cho bé

Những lỗi thường mắc phải khi rèn luyện thuyết trình tiếng Anh cho bé

Thế nhưng, không phải ai cũng có khả năng thuyết trình tiếng Anh tốt. Bởi lẽ có những em rất rụt rè, e ngại và không tự tin và năng lực của chính mình. Vì thế, hãy cùng điểm qua một số lỗi thường mắc ở trẻ khi thuyết trình tiếng Anh nhé.

Trẻ bị mất bình tĩnh khi thuyết trình trước đám đông

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến và thường gặp nhất khi thuyết trình tiếng Anh cho bé. Việc trẻ mất bình tĩnh sẽ xảy ra khi quên mất điều cần nói, việc cần làm tiếp theo từ đó lúng túng, lo lắng, hoảng loạn. Từ đó, trẻ tự ti, gây ấn tượng không tốt với mọi người xung quanh.

Trẻ dễ mất bình tĩnh
Trẻ dễ mất bình tĩnh

Thế nên, để bình tĩnh bố mẹ cần hướng dẫn bé thực hiện các biện pháp sau:

  • Luyện tập bài thuyết trình, nói chuyện trước gương nhiều lần
  • Mạnh dạn và chủ động chia sẻ suy nghĩ và xin lỗi nếu cảm thấy bản thân làm không đúng làm ảnh hưởng đến mọi người
  • Tạo tâm lý vững chắc, tự tin trước khi thuyết trình

Tìm hiểu một số bí quyết giúp trẻ tự tin thuyết trình, phản biện trước đám đông một cách lưu loát. 

Không luyện tập thuyết trình trước

Bên cạnh đó, nếu chỉ khăng khăng và quá tự tin vào bản thân mà không luyện tập trước thì sẽ có khả năng mắc lỗi. Bởi lẽ không một ai là hoàn hảo và giỏi mà không có sự rèn luyện. Vậy nên luôn phải tập luyện thuyết trình tiếng Anh cho bé để mọi việc diễn ra trôi chảy, hiệu quả nhất.

Quên nội dung cần trình bày

Ngoài ra, trẻ sẽ dễ quên nội dung khi phải thuyết trình quá nhiều trước đám đông. Nguyên nhân là do việc chuẩn bị quá sơ sài, cộng thêm sự mất bình tĩnh nên nhất thời chưa thể nghĩ ra ngay vấn đề muốn nói.

Hay quên những nội dung cần thuyết trình
Hay quên những nội dung cần thuyết trình

Trẻ nên phân chia nội dung nói theo từng đoạn và luyện tập nhiều để không bị quên mất nội dung chính. Với những phần nội dung phụ cũng cần lọc kỹ càng để không bị rối và quên các nội dung chính. Làm được những điều đó trẻ sẽ thuyết trình tốt và tạo ấn tượng với mọi người.

Ghi chép tiếng anh hiệu quả là một phần quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ, và có nhiều phương pháp hiệu quả để bé áp dụng để tiếp cận và ghi nhớ nội dung nhanh nhất.

Không sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình

Theo nhiều thống kêhầu hết người nghe thường dành 20% sự chú ý đến ngôn từ  đến 80% là chú ý đến điệu bộtác phong của người nói. Do vậy. muốn trở thành người diễn thuyết giỏi bạn cần phải biết cách dùng ngôn ngữ cơ thể khi diễn thuyết.

Không thường xuyên sử dụng ngôn ngữ cơ thể
Không thường xuyên sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Không chỉ riêng tiếng Việt mà ngay cả việc thuyết trình tiếng Anh, người nghe cũng sẽ chú ý đến cử chỉ nhiều hơn rất nhiều lần so với lời nói. Vì vậy, bên cạnh rèn luyện ngôn từ thì cũng hãy học và tập những ngôn ngữ cơ thể thường xuyên.

Một số mẹo giúp bé thuyết trình một cách tự tin và hiệu quả

Để khắc phục thì hãy cùng bé rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh ngay bây giờ. Một số mẹo hữu ích có thể được kể đến như:

Khuyến khích bé nói tiếng Anh trong ngữ cảnh thực tế

Tâm lý của các bạn trẻ thông thường sẽ không sợ nói ra những điều chúng đã biết rõ ràng. Vì thế, bố mẹ cần khích lệ, động viên để con nói thật những suy nghĩ của chúng và không để người khác phán xét.

Việc nói sai tiếng Anh, nhất là khi thuyết trình trước đám đông sẽ khiến cho bé cảm thấy xấu hổ. Nhưng để có thể nâng cao kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh cho bé một cách tự nhiên nhất, bố mẹ và giáo viên hãy để trẻ mình tự tin nói tất cả những điều diễn ra trong đời sống hàng ngày của bé bằng tiếng Anh.

Cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa hay trại hè

Ngoài việc giúp bé nói những  xảy ra trong đời sống hàng ngày của bé bằng tiếng Anh. Việc tiếp theo tham gia các hoạt động ngoại khoá liên quan cũng là cách rất hay để giúp bé rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh trước đám đông. Cách làm này sẽ giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp khi bé bắt buộc phải nói thông qua việc tranh luận trong nhóm về các vấn đề liên quan.

Tổ chức nhiều hoạt động vui chơi
Tổ chức nhiều hoạt động vui chơi

Bên cạnh đó, thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động phản biện, làm việc nhóm để trẻ cảm thấy tự tin và mạnh dạn. Để từ đó việc thuyết trình tiếng Anh trước đám đông sẽ không còn còn là rào cản lớn của trẻ.

Dạy từ vựng tiếng Anh cho bé qua các hoạt động thú vị

Với phương pháp học truyền thống, thì trẻ chỉ ngồi học tiếng Anh một cách thụ động như học thuộc, nghe giảng giáo viên nên ngày nay, nên định hướng những cách học hiện đại bằng cách tạo ra nhiều tình huống thú vị để chơi như xem tranh đoán chữtrò chơi hát ghép, . .. Cách làm này giúp trẻ hứng thú, kích thích trí não vận động và việc học sẽ kéo dài lâu hơn.

Cho trẻ xem những đoạn phim ngắn bằng tiếng Anh

Học Tiếng Anh từ phim ngắn là một phương pháp hữu hiệu đối với trẻ. Bởi lẽ phần lớn trẻ em thường rất  thích xem những hình ảnh nhân vật mà chúng thích, ngoài ra hình ảnh đẹp, sinh động cũng là một điều giữ mắt của trẻ lâu hơn là những con chữ thông thường. Để từ đó, qua phim ngắn hoạt hình, bố mẹ cũng giúp trẻ có cơ hội được làm quen với Tiếng Anh và học được nhiều từ vựng hữu ích.

Cho trẻ xem phim ngắn thú vị
Cho trẻ xem phim ngắn thú vị

Thêm vào đó, bố mẹ có thể cân nhắc lựa chọn cho con những bộ phim hoạt hình ngắn, có cốt truyện nội dung gần gũithân mật dễ tiếp xúc và gần gũi với cuộc sống. Lúc này, bé sẽ dễ tiếp thu được ngôn ngữ rộng cùng có thời cơ để áp dụng ngôn ngữ đã học được công dụng và xuất sắc hơn.

Cách giúp bé chuẩn bị cho bài thuyết trình thành công

Để cùng bé chuẩn bị cho một buổi diễn thuyết bằng tiếng Anh trước đám đông thật sự thành công, các bố mẹ hãy cùng bé làm những việc sau:

Tập thở đều trong khi nói

Việc luyện hít thở sâu cũng sẽ cung cấp cho não bộ một lượng oxy nhất định giúp bé lấy lại trạng thái bình tĩnh. Bé sẽ ổn định cảm xúc hơn, bình tĩnh hơn và hoàn thiện bài thuyết trình của mình một cách hoàn hảo.

Tập thở đều trước khi thuyết trình tiếng Anh
Tập thở đều trước khi thuyết trình tiếng Anh

Giúp bé ghi nhớ từng phần của nội dung

Việc làm này sẽ giúp các bé có thể hiểu và ghi nhớ tốt những thông tin  trong bài thuyết trình của mình. Từ đó, bài thuyết trình của bé sẽ có bố cục rõ ràng, có logic và có sức hấp dẫn với khán giả hơn.

Tập nói thử trước mặt bố mẹ và người thân

Bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn rất nhiều khi bạn biểu diễn trước đám đông nhiều lần. Bé hãy nhờ đến bố mẹ, anh chị em họ, ông bà, cô chú,… làm khán giả cho buổi trình diễn của bạn.

Chuẩn bị cho bé một bộ trang phục đẹp nhất

Một bộ trang phục đẹp sẽ tạo nên sự tự tin và ấn tượng tốt với khán giả mà mọi người xung quanh. Vậy nên đừng bỏ qua bước quan trọng này nhé bố mẹ.

Chuẩn bị cho bé một bộ trang phục đẹp
Chuẩn bị cho bé một bộ trang phục đẹp

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể xem thêm những phương pháp dạy tiếng anh để bé tiến bộ nhanh chóng hơn: tại đây

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuyết trình tiếng Anh cho bé và những cách để rèn luyện kỹ năng hiệu quả. Hy vọng quý phụ huynh sẽ tìm được một phương pháp và lộ trình phù hợp để con trẻ có thể học tập và phát triển bản thân trong tương lai. Đừng chần chừ mà hãy nhanh tay truy cập website của Anh ngữ LEOGO để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *