Gợi ý 4 phương pháp dạy ngoại ngữ cho trẻ hiệu quả, không gây nhàm chán

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ từ lâu đã là một chủ đề được phụ huynh đặc biệt quan tâm. Hiểu được mong muốn của cha mẹ, ngày nay đã có nhiều phương pháp giúp con phát triển khả năng tốt hơn. Thế nhưng phương pháp nào là tốt cho trẻ nhất. Vậy hãy để LEOGO English Đà Nẵng giúp bạn tham khảo 4 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiến bộ rõ rệt.

Phương pháp phản xạ toàn thân (TPR) – Vừa học vừa thực hành

Phương pháp đầu tiên dạy tiếng anh cho trẻ mà trung tâm anh ngữ LEOGO muốn giới thiệu đến cha mẹ ra đời từ năm 1960 do James Asher phát triển đó là phương pháp phản xạ toàn thân (Total Physical Response). TPR kết hợp những hoạt động thể chất và ngôn ngữ từ ấy sẽ phát triển khả năng một cách tự nhiên. Phương pháp đòi hỏi trẻ vận động và tương tác với lệnh chỉ dẫn của người giảng dạy. 

Phương pháp TPR đã có những ưu điểm vượt trội mà các bậc phụ huynh đáng phải thử. Đầu tiên, TPR sẽ nâng cao kỹ năng nghe hiểu của trẻ. Bằng chuyển động cơ thể minh họa cho điều mình muốn truyền đạt, trẻ sẽ có thể phán đoán và hiểu một cách tự nhiên. Hơn nữa, TPR sẽ giúp việc học ngôn ngữ của trẻ trở nên thú vị và sinh động hơn bao giờ hết. Ở độ tuổi này, trí tưởng tượng của trẻ đang phát huy tối đa, tạo điều kiện cho việc ghi nhớ lâu hơn.

Phương pháp TPR
Phương pháp TPR

Vậy khi nào nên sử dụng phương pháp TPR để đạt hiệu quả? Thật ra, bạn có thể áp dụng dạy tiếng anh cho trẻ này trong nhiều trường hợp nhưng có lẽ những tình huống sau sẽ phát huy tối đa công dụng của phương pháp này:

 • Dạy các thuật ngữ từ vựng: Một ưu điểm của phương pháp dạy tiếng anh cho bé này chính là việc sử dụng ngôn ngữ hình thể – loại hình ngôn ngữ dễ dàng tiếp nhận và ít có rào cản. TPR tạo cho bé thế chủ động trong việc ghi nhớ ngôn ngữ, phát triển khả năng đoán từ trong một ngữ cảnh cụ thể mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào sách vở.
 • Sử dụng các chuyển động thể hiện các hành động khác nhau: Ngôn ngữ hình thể của con người vô cùng đa dạng và phong phú. Các bậc cha mẹ và giáo viên khi sử dụng phương pháp này cần phải sử dụng hành động để mô tả thông điệp đến trẻ để có thể hiểu được.
 • Sử dụng khi kể chuyện: Một câu chuyện hấp dẫn và cuốn hút được trẻ nhỏ không phải là chỉ là câu chuyện chỉ được kể bằng miệng hay đọc sách mà còn phải gợi hình và gợi cảm. Việc sử dụng phương pháp TPR khiến trẻ sử dụng trí tưởng tượng muôn màu, hình dung rõ bối cảnh và chìm đắm trong câu chuyện hơn.

Phương pháp tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên

“Phương pháp tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên” (Natural Approach). Cụm từ nghe có vẻ trừu tượng nhưng thực chất đây là phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ được phát triển từ cuối những năm 70 bởi GS. Stephen Krashen và Tracy Terrell. Phương pháp dạy ngoại ngữ cho trẻ em chú trọng vào việc mô phỏng quá trình “nạp” ngôn ngữ tự nhiên lặp lại như quá trình tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ từ thuở sơ sinh của chúng ta, tức đi sâu vào tiềm thức. 

Phương pháp tiếp cận tự nhiên này giảm đi vấn đề của đại đa số trẻ em Việt Nam ngày nay – quá chú trọng ngữ pháp. Điều này giúp trẻ tự tin giao tiếp và thể hiện quan điểm của mình. Ngoài ra, phương pháp đào tạo tiếng anh trẻ em như thế này sẽ giảm đi áp lực cho bé bởi nó không quá tập trung vào những bài tập và bài kiểm tra.

Xem thêm thông tin các khóa học tiếng anh cho bé  

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tự nhiên
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tự nhiên

Phương pháp này được áp dụng trong một số trường hợp như:

 • Tạo môi trường học tập thoải mái: Đối với trẻ em, điều kiện tiên quyết để tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng chính là sự thoải mái. Càng vui tươi trẻ ghi nhớ tiếp thu kiến thức càng nhanh. Đúng với tên của phương pháp, việc giảng dạy sẽ không phải là trọng tâm lý thuyết mà chính là sự tiếp nhận thông tin tự nhiên và dễ dàng.
 • Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với trình độ của học viên: Đây chính là yêu cầu bức thiết của phương pháp dạy tiếng Anh tự nhiên. Người giảng dạy điều chỉnh thông tin truyền đạt đến trẻ phải thật sự phù hợp. Tuy phương pháp này thoải mái song nó vẫn yêu cầu một số trình độ nhất định để có thể hiểu và vận dụng. 
 • Thực hành giao tiếp thực tế: Phương pháp này vô cùng phù hợp đối với tình huống thực hành giao tiếp thực tế. Ngôn ngữ sử dụng khi giao tiếp sẽ ít quan tâm đến những cấu trúc và ngữ pháp như văn viết. Yếu tố quan trọng của giao tiếp chính là tự nhiên. Điều này sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển sự linh hoạt và tích cực trong giao tiếp và trao đổi thông tin.

Phương pháp sử dụng âm nhạc

Âm nhạc phương tiện giao tiếp và thể hiện tâm tư tình cảm con người trừu tượng mà đầy hiệu quả. Con người có thể dễ dàng kết nối qua những giai điệu mà không cần phải vượt qua quá nhiều rào cản. Chính vì vậy, một phương pháp dạy tiếng anh cho bé khác mà phụ huynh nên quan tâm đó là phương pháp sử dụng âm nhạc. 

Phương pháp sử dụng âm nhạc là phương pháp vận dụng khéo léo kiến thức lồng ghép vào trong các bài hát. Thông qua đó, kích thích tư duy âm nhạc và nhịp điệu ghi nhớ ngôn ngữ nhanh chóng hơn.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ qua âm nhạc
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ qua âm nhạc

Có rất nhiều lý do để bố mẹ lựa chọn phương pháp này giảng dạy tiếng anh cho bé. Các bài hát sử dụng các từ vựng đa dạng và thông dụng trong giao tiếp hằng ngày để truyền đạt cảm xúc. Việc cho bé tiếp xúc với âm nhạc khi học giúp bé hiểu rõ được văn hóa và cách biểu đạt ngôn ngữ bằng tiếng Anh. Ngoài ra, phương pháp giảng dạy tiếng anh cho trẻ em này còn hoàn thiện kỹ năng Listening và Speaking của trẻ.

Để áp dụng hiệu quả phương pháp sử dụng âm nhạc, ta cần thực hiện những bước như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn bài hát phù hợp với trình độ của trẻ.
 • Bước 2: Cho trẻ lắng nghe bài hát và để trẻ tự cảm nhận.
 • Bước 3: Khơi gợi cho trẻ tìm hiểu ý nghĩa thông điệp trong bài hát.
 • Bước 4: Thảo luận cùng trẻ về bài hát.
 • Bước 5: Tập hát cho bé hát bài hát.
 • Bước 6: Học từ vựng qua bài hát.
 • Bước 7: Luyện tập chép chính tả về bài hát.

Phương pháp sử dụng Flashcards

Phương pháp cuối cùng trong số các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em mà trung tâm Anh ngữ cho trẻ em LEOGO muốn giới thiệu chính là phương pháp sử dụng Flashcards. Phương pháp này sử dụng thẻ Flashcards gồm 2 mặt giấy, thông thường là một hình ảnh minh họa và một câu trả lời hay một câu hỏi và một câu trả lời.

Phương pháp sử dụng Flashcards là một phương pháp hiệu quả trong việc học từ vựng hoặc ghi nhớ ngắn. Phương pháp dạy ngoại ngữ cho trẻ em này có một số ưu điểm:

 • Nhỏ gọn và thuận tiện: Trẻ có thể sử dụng Flashcards như một công cụ di động có thể đem theo mọi lúc mọi nơi. Một tệp Flashcards nhỏ xinh trong tầm tay đã có thể giúp bé ghi nhớ hàng tá từ vựng.
 • Thú vị: Những chiếc thẻ Flashcards có thể được bạn trang trí tùy chỉnh theo mong muốn của mình. Điều này giúp trẻ sẽ tìm ra một cách ghi nhớ hiệu quả cho bản thân.
 • Chi phí thấp: Không cần phải mua sách vở quá nhiều, chỉ cần những mảnh giấy vụn cũng có thể tạo nên chiếc Flashcards với vô số từ vựng quý giá.
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ qua flashcards
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ qua flashcards

Để học bằng Flashcards đạt hiệu quả cao nhất cho bé, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

 • Tận dụng triệt để Flashcards: Bản chất của Flashcards là hình thức học câu hỏi và trả lời. Thế nên, việc học Flashcards nên sử dụng cả hai mặt để ghi chép kiến thức trọng tâm và minh họa đúng từ vựng để cho ra kết quả tốt nhất.
 • Học theo chủ đề: Những từ vựng rải rác, thuộc quá nhiều chủ đề khác nhau khiến trẻ khó lòng mà ghi nhớ và dễ loạn trong việc học từ vựng. Chính vì thế, phụ huynh nên giúp bé phân chia và sắp xếp các mẫu từ vựng theo chủ đề để hình thành “góc tủ” kiến thức sâu hơn.
 • Học thường xuyên khi có thể: Mục đích của Flashcards chính là nhắc đi nhắc lại kiến thức để ghi nhớ hằn sâu trong trí não. Vì vậy, hỗ trợ trẻ học thường xuyên bằng cách có thể dán ở cửa tủ lạnh hoặc xung quanh nhà để tự nhiên lặp lại mà không bị gò bó.
 • Kết hợp với trò chơi: Việc sử dụng Flashcards tổ chức thành những trò chơi như đoán từ có thưởng gợi hứng thú hơn trong việc học. 
 • Khuyến khích trang trí Flashcards: Phương pháp dạy học tiếng anh cho trẻ em sẽ tối ưu hơn nếu phát huy sự sáng tạo của trẻ hơn là bắt trẻ ghi nhớ “chay”.

Các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em của LEOGO đã đạt được những kết quả tuyệt vời trong quá trình ứng dụng và giảng dạy. Giúp trẻ phát triển khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả và vui vẻ và tiến bộ rõ rệt hơn.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ đã, đang và sẽ luôn là mối trăn trở của cha mẹ. LEOGO mong rằng mình đã giải đáp và hỗ trợ cho quý phụ huynh phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *