Kinh nghiệm giúp bé luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Việc luyện nghe tiếng anh cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ, đặc biệt đối với trẻ em đang trong quá trình tiếp cận với một ngôn ngữ mới. Thế nên, chúng ta cần có những phương pháp học phù hợp, giúp trẻ phát huy hiệu quả khả năng của bản thân. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm tiếng anh trẻ em chất lượng cao – LEOGO Đà Nẵng sẽ chia sẻ tới phụ huynh các cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao.

Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh ở trẻ em

Theo nghiên cứu, quy tắc để phát triển một ngôn ngữ cần phải có 4 yếu tố: nghe – nói – đọc – viết. Vì thế, để nghe tiếng Anh thành thạo thì không phải là một điều dễ dàng. Việc luyện nghe tiếng Anh cho bé là rất quan trọng bởi nghe tốt không chỉ giúp bé phát âm đúng mà còn diễn đạt được chuẩn ngữ điệu và còn vô vàng những lợi ích khác như:

Ngôn ngữ được tiếp thu một cách tự nhiên

Thay vì học thụ động như người trưởng thành, trẻ em khi còn nhỏ sẽ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ theo cách tự nhiên theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng lắng nghe và ghi nhớ rất tốt, dễ tiếp thu và tự tìm ra quy tắc riêng của bản thân. Bên cạnh đó, đây là độ tuổi mà trẻ đã biết chữ, nên sẽ thuận tiện hơn cho việc tiếp cận đến một ngôn ngữ mới.

Ngôn ngữ được tiếp cận tự nhiên khi luyện nghe tiếng Anh cho bé
Ngôn ngữ được tiếp cận tự nhiên khi luyện nghe tiếng Anh cho bé

Giúp bé hiểu được nội dung và mong muốn của người khác 

Trong một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, bé cần phải trang bị cho mình kỹ năng nghe và hiểu tốt thì mới hiểu được nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Qua đó, bé sẽ hiểu rõ được mong muốn của người đối diện để cuộc trò chuyện được diễn ra suôn sẻ hơn.

Luyện nghe tiếng Anh để hiểu được nội dung của người khác nói
Luyện nghe tiếng Anh để hiểu được nội dung của người khác nói

Nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh 

Theo các nhà nghiên cứu, kỹ năng nghe sẽ giúp tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn các kỹ năng khác. Trong quá trình lắng nghe, bé sẽ học được nhiều từ vựng, cấu trúc câu và hình thành phản xạ nhanh khi giao tiếp tiếng Anh. Thế nên, việc luyện nghe tiếng Anh sẽ giúp bé phát âm chuẩn xác và tự tin hơn khi giao tiếp.

Trẻ được nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh
Trẻ được nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Tăng khả năng tư duy, phân tích

Theo nghiên cứu, luyện nghe tiếng Anh giúp trẻ rèn tư duy phản biện, nhạy bén và sáng tạo, có khả năng xử lý thông tin và dữ liệu tốt hơn. Bởi khi cần nói một ngôn ngữ không phải bằng tiếng mẹ đẻ, trẻ cần suy nghĩ lâu và kĩ hơn về những từ ngữ mình sẽ chuẩn bị sử dụng. Việc này buộc trẻ suy nghĩ nhiều hơn và từ đó giúp tăng khả năng tư duy, phân tích.

Khả năng tư duy, phân tích được nâng cao
Khả năng tư duy, phân tích được nâng cao

Khó khăn trẻ thường gặp khi luyện nghe tiếng Anh

Việc luyện nghe tiếng Anh cho trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi độ tuổi của các em còn quá nhỏ. Con không tập trung, mất kiên trì, nghe và phát âm đều yếu,…và rất nhiều những vấn đề khác. Dưới đây là những khó khăn mà các bé thường gặp phải khi luyện nghe tiếng Anh:

Vốn từ của trẻ còn hạn chế

Lý do đầu tiên khiến bé không thể nghe được tiếng Anh là không hiểu được nội dung đang nghe. Khi có quá nhiều từ bé không biết, bé sẽ rất đó để nghe và hiểu hết được nội dung.

Bé bị thiếu vốn từ tiếng Anh
Bé bị thiếu vốn từ tiếng Anh

Mặc dù bé đã được học và biết nghĩa của từ nhưng khi nghe lại không nhận ra được từ đó, chính vì thế nên sẽ nghe không quen. Bởi bé chỉ nhìn và tra nghĩa củ từ đó, chứ chưa nghe được cách phát âm của từ.

Trẻ thiếu kiên trì khi học tiếng Anh

Học tiếng Anh cũng giống như học những thứ khác, phải kiên trì mới có thể gặt hái được thành công. Đối với người lớn giữ được sự kiên trì đã khó, đối với trẻ em lại càng khó hơn. Điều này đòi hỏi phải có một môi trường học tập và một phương pháp học lý tưởng để thu hút và gây cho bé sự hứng thú khi học tiếng Anh.

Luyện nghe nhưng không luyện nói
Luyện nghe nhưng không luyện nói

Bỡ ngỡ khi lần đầu được tiếp xúc với ngôn ngữ mới

Tiếng Anh vốn không phải là tiếng mẹ đẻ và không được sử dụng thường xuyên trong đời sống hằng ngày của trẻ. Chính vì vậy, trẻ em khi lần đầu tiếp xúc sẽ không tránh khỏi việc bỡ ngỡ trong lần đầu làm quen.

Bỡ ngỡ khi bắt đầu học tiếng Anh
Bỡ ngỡ khi bắt đầu học tiếng Anh

Bởi vậy, nếu như trẻ gặp khó khăn trong lần đầu tiếp xúc nên có cách dẫn dắt, hướng dẫn để bé có thêm thời gian làm quen với ngôn ngữ mới này. Tránh trình trạng ép buộc con học, điều này chỉ khiến trẻ cảm thấy không hứng thú, chán nãn với việc học tiếng Anh.

Không ghi nhớ được từ vựng

Nguyên nhân của việc này được xuất phát từ phương pháp học tiếng Anh không phù hợp. Bé chỉ ghi chép lại nghĩa và học thuộc, việc này sẽ không giúp bộ não ghi nhớ được lâu.

Để giúp cho bé ghi nhớ được từ vựng tốt hơn nên áp dụng những phương pháp học tiếng Anh mới, hiện đại như: học thông qua tranh ảnh, video, âm nhạc,… Bởi não bộ có khả năng ghi nhớ thông tin bằng tranh ảnh tốt hơn là những thông tin được ghi trên giấy khô khan.

Phương pháp và kinh nghiệm giúp bé luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Đối với việc rèn luyện tiếng Anh, kỹ năng nghe hiểu là rất quan trọng. Khi bé nghe được những phát âm bằng tiếng Anh, bé có thể hoàn thiện được khả năng phát âm của mình và từ đó sẽ tự tin khi giao tiếp. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu những cách sau đây để giúp bé học tốt kỹ năng nghe tiếng Anh hơn nhé.

Giao tiếp tiếng Anh với trẻ trong các hoạt động thường nhật

Nghe và nói là hai kỹ năng luôn song hành cùng nhau, việc phát triển một kỹ năng sẽ thúc đẩy kỹ năng còn lại. Vì thế, phụ huynh nên giao tiếp với con hằng ngày để phát triển kỹ năng nghe cho bé.

Giao tiếp bằng tiếng Anh với bé thường xuyên
Giao tiếp bằng tiếng Anh với bé thường xuyên

Hãy hỏi những điều diễn ra hằng ngày xoay quanh cuộc sống của bé cũng như các chủ đề mà bé quan tâm. Hãy chọn những chủ đề gần gũi để con có thể bắt nhịp nhé.

Kể chuyện cho trẻ bằng tiếng Anh

Sử dụng những câu chuyện bằng tiếng Anh để kể cho bé nghe cũng là một cách luyện khả năng nghe tiếng Anh cho trẻ. Bố mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện mà bé yêu thích để kể cho bé nghe trước khi ngủ hoặc trong giờ giải lao.

Kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé
Kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé

Bố mẹ nên chọn những câu chuyện ngắn, có từ vựng dễ hiểu và lời thoại rõ ràng để bé có thể dễ dàng theo dõi và lắng nghe được nội dung của câu chuyện hơn.

Luyện nghe qua các bài hát tiếng Anh vui nhộn

Luyện nghe tiếng Anh cho bé qua các bài hát là cách nhanh nhất để giúp bé cải thiện khả năng nghe hiểu của bản thân thông qua những câu từ và từ vựng trong bài hát.

Nghe nhạc giúp cải thiện khả năng nghe
Nghe nhạc giúp cải thiện khả năng nghe

Để giúp bé rèn luyện khả năng nghe, bố mẹ nên chọn những bài hát có giai điệu tươi vui, hình ảnh sinh động và những bài hát có phần phụ đề tiếng Anh để khuyến khích bé lắng nghe và hát theo lời bài hát.

Đây là một phương pháp học thú vị nhưng đạt hiệu quả cao, giúp trẻ em phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên và vui vẻ.

Kết hợp luyện nghe và phát âm đều đặn

Tiếng Anh mặc dù được chia ra làm nhiều kỹ năng, nhưng chúng có mối quan hệ và liên kết với nhau chặc chẽ.

Yếu tố quan trọng đối với khả năng nghe hiểu của bé là phát âm đúng và chuẩn. Do đó, kết hợp luyện nghe và phát âm là một phương pháp hiệu quả để bé nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Bé luyện nghe kết hợp với phát âm thường xuyên
Bé luyện nghe kết hợp với phát âm thường xuyên

Việc học phát âm không chỉ giúp bé cải thiện giọng điệu, mà còn là nền tảng cho việc nghe tiếng Anh. Ba mẹ nên kiên nhẫn, dành thời gian để giúp be luyện phát âm chính xác từng từ, và sửa sai khi bé phát âm chưa đúng.

Hỗ trợ luyện nghe qua các bộ phim hoạt hình thú vị

Việc sử dụng các âm thanh và hình ảnh động bằng tiếng Anh thông qua các bộ phim hoạt hình và các video sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng nghe hiểu. Khi xem video hay học qua phim hoạt hình, bé sẽ nghe được những phát âm của người bản xứ. Nhờ vậy âm thanh sẽ dần trở nên quen thuộc và các em cũng dễ dàng bắt chước theo cách phát âm đó.

Luyện nghe qua video hoặc phim hoạt hình
Luyện nghe qua video hoặc phim hoạt hình

Tuy nhiên, những bộ phim hoạt hình thường có thời lượng tương đối lâu và với thời lượng đó bé sẽ rất dễ mất tập trung. Vì vậy, bố mẹ hãy chia nhỏ thời lượng thành các phần ngắn và cho bé xem từng phần một. Điều này sẽ giúp bé tập trung hơn và không còn cảm giác buồn chán.

Cho bé giao lưu với người bản xứ

Giao lưu với người bản xứ là một cơ hội rất tuyệt vời để bé rèn luyện khả năng nghe nói. Các bé đang ở trong độ tuổi vàng của việc tiếp thu kiến thức vì vậy việc nghe và nói với người bản xứ sẽ giúp bé rèn luyện khả năng nghe rất hiệu quả.

Giao lưu với người bản xứ
Giao lưu với người bản xứ

Việc trò chuyện với người nước ngoài còn giúp bé nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội, bé sẽ học cách nêu lên ý kiến cá nhân, đặt và trả lời câu hỏi, học được ngữ điệu và cách phát âm của họ.

Tập cho trẻ nghe tiếng Anh thụ động

Nghe tiếng Anh thụ động hay còn gọi là nghe tiếng Anh một cách vô thức, bé sẽ nghe được những cuộc hội thoại mà không cần phải tập trung 100%. Đây là cách hiệu quả để nâng cao khả năng nghe của trẻ trong việc tiếp cận với một ngôn ngữ mới, giúp bé dần dần làm quen với ngữ điệu, trọng âm và âm tiết.

Phương pháp này rất phù hợp cho trẻ dưới 6 tuổi khi nền tảng tiếng Anh chưa vừng vàng. Con sẽ được kích thích khả năng ghi nhớ các câu giao tiếp một cách nhanh chóng, ít tốn thời gian. Thế nên, rất khuyến khích phụ huynh cho con nghe tiếng anh thụ động mỗi ngày để tập phản xạ nghe của bé.

LEOGO giúp bé phát triển kỹ năng nghe một cách nhanh chóng

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu học tiếng Anh của con ngày càng tăng cao. Ba mẹ luôn mong muốn, tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh chất lượng để con có thể nâng cao khả năng nghe tiếng Anh. Trung tâm Anh ngữ LEOGO chính là một địa điểm mà bố mẹ không nên bỏ lỡ.

Trung tâm Anh ngữ LEOGO được ra đời vào năm 2016, với sứ mệnh tạo nên môi trường học năng động, đã giúp rất nhiều trẻ em tự tin sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và học tập.

Với niềm tin để con trẻ có được sự thông thái – bản lĩnh – sáng tạo thì việc xây dựng một nền tảng kiến thức, tư duy và kỹ năng vững chắc cho con thống qua giáo dục đúng định hướng là hết sức quan trọng.

Các khóa học giúp con luyện nghe tiếng Anh hiệu quả tại LEOGO

Chính khóa 9 cấp độ:

 • Dành cho bé từ 4 – 5 tuổi.
 • Giúp trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – nói – đọc – viết, xây dựng một nền tảng vững chắc.
 • Tăng cường phản xạ tự nhiên, phát âm chuẩn người bản xứ
 • Lồng ghép giáo dục kỹ năng sống và giáo dục văn hóa thông qua lớp ngôn ngữ

Khóa hùng biện tiếng Anh Planmasters:

 • Dành cho bé từ 7 tuổi
 • Khóa học độc quyền phát triển trên mô hình meeting quốc tế
 • Trau dồi kiến thức văn hóa bởi 120 chủ đề hữu ích\
 • Phát triển năng lực tư duy bằng sơ đồ Mindmap
 • Phát triển kỹ năng nói và hùng biện trước công chúng

Khóa Title:

 • Dành cho bé từ 7 – 12 tuổi
 • Giúp bé phát triển 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết
 • Đảm bảo thuần thục hình thức thi và các dạng đề thi Cambridge YLE
 • Cấp chứng chỉ Cambridge có giá trị vĩnh viễn và được công nhận toàn cầu

Những điều trẻ sẽ nhận được khi học tại LEOGO

Video test 1 – 1 với GVNN sau mỗi Unit

Các khóa học tiếng Anh trẻ em tại LEOGO không chỉ tối đa hóa thời lượng tương tác với giáo viên Mỹ, Anh phương pháp này còn giúp phụ huynh dễ dàng theo dõi sự tiến bộ của bé. Một lộ trình học có từ 9 – 15 unit, phụ huynh cũng nhận được 9 – 15 video.

Nền tảng online bổ trợ miễn phí

LEOGO triển khai sử dụng rộng rãi nền tảng online bổ trợ miễn phí giúp phụ huynh và bé có thêm nhiều cơ hội học tập và phát triển. Đồng thời, ở nền tảng online này, thầy cô sẽ khuyến khích phụ huynh hỗ trợ con và hướng dẫn các hoạt động liên quan đến bài học có thể thực hành ở nhà.

Kèm bù miễn phí

Lớp kèm 1 – 1 ở LEOGO với những đặc quyền, giúp ba mẹ yên tâm hơn về quá trình học tập của con:

 • Giúp học viên không bị mất kiến thức nếu nghỉ học đột xuất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với học viên nhỏ tuổi, vì các em có thể dễ bị mất tập trung hoặc quên kiến thức nếu nghỉ học một thời gian
 • Hỗ trợ thêm nếu con gặp khó khăn trong việc học tập. Giáo viên sẽ chủ động xếp lịch kèm để giúp cho học viên giải đáp thắc mắc. củng cố kiến thức, hoặc luyện tập các kỹ năng cần thiết.
 • Tăng cường tương tác giữa học viên và giáo viên, giúp con có nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc, từ đó hiểu rõ hơn về phương pháp học tập và nhận được hỗ trợ kịp thời.

Việc khuyến khích trẻ nói tiếng Anh từ sớm không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà còn mở ra cánh cửa của kiến thức và sự hiểu biết.

Bài viết trên đây, Trung tâm Anh ngữ LEOGO đã chia sẽ đến bố mẹ và thầy cô những cách luyện nghe tiếng Anh cho bé với lộ trình học tiếng anh cho trẻ hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bé đạt được kết quả học tập thất tốt và hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *