Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé dưới 6 tuổi

Cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non là thắc mắc của nhiều phụ huynh có con nhỏ. Việc học tiếng Anh rất quan trọng. Và để có thể hiểu và nói được tiếng Anh thì điều đầu tiên là cần có kỹ năng nghe. Đây là kỹ năng cần rèn luyện nhiều thì mới có thể học tốt được tiếng Anh. Vậy nên, Anh ngữ trẻ em – LEOGO sẽ bật mí cho bạn phương pháp luyện nghe tiếng Anh nhé.

Xem thêm: Thời điểm vàng mà bố mẹ cần biết để cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh.

Mẹo phát triển kỹ năng tiếng Anh cho trẻ em

Dưới đây là tổng hợp các cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non mà bạn nên biết.                                             

Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng âm nhạc

Âm nhạc có lẽ là chất xúc tác tốt cho quá trình luyện nghe tiếng Anh cho các em nhỏ. Vì âm nhạc có những giai điệu du dương dễ tiếp thu. Bên cạnh đó, những bài hát tiếng Anh được sáng tác ra có lời nhạc dễ thuộc và giai điệu cũng vui tươi nữa. Vì thế, phụ huynh có thể mở nhạc tiếng Anh cho con mình nghe. Đó là cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.    

Cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non bằng âm nhạc được sử dụng nhiều
Cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non bằng âm nhạc được sử dụng nhiều

Kết hợp các trò chơi trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cho trẻ

Một trong những cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả đó là vừa học vừa chơi. Vì là các bé mầm non nên bạn có thể tạo sự hứng thú, tò mò qua các trò chơi. Và từ đó, bạn có thể dạy các em cách nghe tiếng Anh sao cho thật dễ dàng và chủ động. Ví dụ các trò chơi thích hợp khi nghe tiếng Anh như: truyền âm, nghe tên các loài vật và lặp lại, đố vui học từ vựng,…

Vừa luyện nghe tiếng Anh vừa kết hợp với các trò chơi
Vừa luyện nghe tiếng Anh vừa kết hợp với các trò chơi

Sử dụng các câu chuyện

Tiếp đến một cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non mà bạn nên áp dụng đó là sử dụng các câu chuyện. Những câu chuyện bằng tiếng Anh có nhiều chủ đề. Bạn có thể chọn đề tài mà các bé thích nghe. Bạn có thể tự kể và chỉ vào tranh ảnh để các bé dễ hình dung hơn. Hoặc bạn có thể mở các câu chuyện tiếng Anh trên Internet để các bạn tập nghe.    

Sử dụng các câu chuyện là cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non khá hiệu quả
Sử dụng các câu chuyện là cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non khá hiệu quả

Các nguồn video, phim bằng tiếng Anh cũng là nguồn tài nguyên bổ ích

Nếu bạn chưa tìm được cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non thì có thể xem xét phương pháp dùng video, phim bằng tiếng Anh nhé. Đây là những nguồn luyện nghe tiếng Anh rất đa dạng chủ đề. Mỗi video sẽ có thời lượng dài, ngắn và giọng đọc chậm hoặc nhanh. Tùy theo khả năng nghe của bé, bạn sẽ chọn loại video sao cho phù hợp.

Cho bé xem phim, video bằng tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng nghe
Cho bé xem phim, video bằng tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng nghe

Cho trẻ tham gia các hoạt động có người ngoại quốc

Thêm cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non mà bạn có thể thử qua đó là cho trẻ tham gia những hoạt động có người nước ngoài. Bởi vì người ngoại quốc sẽ có phát âm chuẩn và những từ vựng thông dụng. Nhờ đó, bé có thể tiếp thu được từ vựng và hiểu người khác đang nói gì. Cách này còn giúp bé nhanh chóng hòa nhập được với văn hóa giao tiếp của người ngoại quốc nữa đấy.

Cho bé tham gia hoạt động có người ngoại quốc là cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non rất tốt
Cho bé tham gia hoạt động có người ngoại quốc là cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non rất tốt

Luyện nghe tiếng Anh qua các tình huống hằng ngày

Nếu bạn vẫn còn loay hoay trong việc tìm cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non. Thì bạn nên áp dụng cách luyện nghe thông qua những tình huống hằng ngày. Các tình huống này gần gũi với đời sống nên càng dễ cho bé tiếp nhận và hiểu về cuộc sống. Không chỉ rèn luyện được kỹ năng nghe mà các bé còn học hỏi được các kỹ năng sống nữa.

Cho bé luyện nghe tiếng Anh thông qua các tình huống
Cho bé luyện nghe tiếng Anh thông qua các tình huống

Muốn đạt được hiệu quả khi học tiếng Anh thì mỗi một độ tuổi của bé bạn cần xác định được bé nên học gì để vừa tạo được hứng thú mà không gây sức ép cho bé. Bố mẹ cần xây dựng một lộ trình dạy tiếng Anh cho bé phù hợp nhất.

Một số chủ đề để luyện nghe tiếng Anh cho bé tại nhà

Để áp dụng cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non một cách hiệu quả thì bạn nên chọn các chủ đề thân thuộc trong cuộc sống. Chẳng hạn như: động vật, cây cối, hoa, nhà cửa, trường học, đồ chơi,… Đây là các chủ đề mà các bé thường tiếp xúc xung quanh mình nên sẽ tạo được nhận thức nhanh nhạy.

Các chủ đề nghe tiếng Anh gần gũi với đời sống
Các chủ đề nghe tiếng Anh gần gũi với đời sống

Phụ huynh có thể tìm kiếm nhiều chủ đề thú vị hơn trên Internet. Nếu có thời gian thì bạn có thể mở những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh để tạo thêm sự hứng thú cho bé khi nghe tiếng Anh. Các chủ đề dành cho trẻ em rất đa dạng nên bạn có thể chọn thoải mái miễn sao tạo được động lực cho bé luyện nghe.

Một số cân nhắc về việc dạy kỹ năng cho trẻ

Việc dạy kỹ năng cho trẻ khá là vất vả vì độ tuổi các bé còn nhỏ nên chưa nhận thức rõ ràng về những gì ba mẹ hay thầy cô giảng dạy. Trẻ em luôn rất nhạy cảm, dễ tổn thương. Vì thế, khi dạy cho bé bất kỳ kỹ năng nào cũng cần chú ý một số điều quan trọng.

Khi dạy kỹ năng cho trẻ cần chú ý nhiều điều
Khi dạy kỹ năng cho trẻ cần chú ý nhiều điều

Thứ nhất, bạn không nên áp đặt con học hay làm những điều bản thân trẻ không hứng thú. Hãy dành thời gian từ từ dạy bảo và tạo động lực để khơi dậy hứng thú cho bé. Thứ hai, bạn đừng phê bình hay cáu gắt khi trẻ học sai. Thay vào đó, bạn cần bình tĩnh và khen ngợi, động viên những thành tựu nhỏ của trẻ.

Một số cách để giúp việc học nghe trở nên dễ dàng hơn

Bạn đã tìm được cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non nhưng chưa biết làm thế nào để áp dụng nó một cách dễ dàng đúng không? Vậy thì bạn có thể tham khảo một số mẹo như sau. Bạn nên lên thời gian biểu mỗi ngày để luyện tiếng Anh cho bé.

Lên thời gian biểu để luyện nghe tiếng Anh dễ dàng hơn
Lên thời gian biểu để luyện nghe tiếng Anh dễ dàng hơn

Tùy theo khả năng của bé mà bạn có thể chọn khung giờ luyện nghe dài ngắn. Hoặc bạn có thể chia thời gian nghe thành nhiều khoảng thời gian nhỏ để bé có thể luyện nghe được nhiều hơn. Mỗi buổi luyện nghe có thể kéo dài từ 15 phút đến 30 phút. Và bạn có thể tăng dần thời gian lên khi bé có kỹ năng nghe tốt hơn.

Cùng xem thêm các phương pháp dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi cơ hội để khám phá thế giới xung quanh một cách vui vẻ và sáng tạo.

Trên đây là những cách luyện nghe tiếng Anh cho bé mầm non mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp rèn kỹ năng nghe tiếng Anh phù hợp và có hiệu quả nhé. Nếu bạn có nhu cầu cho con em mình phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh thì hãy liên hệ đến Trung tâm Anh ngữ LEOGO nhé.       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *