Bật mí 10+ phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học đem lại kết quả cao

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm bởi lẽ việc tạo hứng thú cho trẻ em khi tiếp thu kiến thức là vô cùng cần thiết và ngoại ngữ đã và đang là một xu thế. Hãy cùng LEOGO – tiếng Anh cho trẻ khám phá những phương pháp đơn giản mà vô cùng hiệu quả nhé!

Lợi ích khi cho trẻ 7 tuổi học tiếng Anh từ sớm

Trong nghiên cứu “Học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ” (Foreign language learning during childhood) của Ghasemi và các cộng sự của mình đã nhận định rằng: “Bộ não của trẻ đã vón linh hoạt và được thiết lập để tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên”. Nếu phụ huynh đầu tư và áp dụng những phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học từ sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn. Việc vận dụng phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học sẽ phát huy hết lợi ích. 

Khả năng tiếp thu kiến thức nhanh hơn

Việc học ngôn ngữ chính là cách mà ta có thể giúp trẻ rèn luyện não bộ và hệ thần kinh như việc chúng ta tập thể dục hằng ngày. Càng được rèn luyện, các nơ ron thần kinh sẽ được liên kết nhiều hơn, qua đó việc khả năng tiếp thu kiến thức của con em chúng ta sẽ được gia tăng đáng kể. Những phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học có thể làm được điều này.

Tiếp thu kiến thức nhanh hơn LEOGO
Tiếp thu kiến thức nhanh hơn LEOGO

Kích thích phát triển trí não

Khi trẻ học một ngôn ngữ mới, việc chuyển đổi giữa ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong não bộ của chúng ta. Điều này sẽ phát huy tối đa trí não của trẻ, hình thành được thói quen điều hướng bộ não trong xử lý tình huống và vấn đề. Tiến sĩ Ellen Bialystok đã chứng minh rằng việc sử dụng hai ngôn ngữ sẽ làm cho bộ não của trẻ trở nên nhạy bén và thông minh hơn. Do vậy, áp dụng phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học là điều cần thiết.

Phát triển trí não LEOGO
Phát triển trí não LEOGO

Gia tăng sự tự tin khi giao tiếp hơn cho trẻ

Ngôn ngữ chính là công cụ giao tiếp của chúng ta từ bao đời nay. Chính vì thế, khi nhắc đến lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh từ sớm, ta không thể không nhắc đến khả năng nâng cao sự tự tin khi giao tiếp và hòa nhập. Nếu chúng ta có phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học phù hợp, kết hợp vừa học vừa chơi, trẻ có thể được rèn luyện khả năng giao tiếp.

Tự tin giao tiếp tiếng anh LEOGO
Tự tin giao tiếp tiếng anh LEOGO

Không chỉ về mặt học thuật như vốn từ, ngữ pháp, cấu trúc của trẻ được nâng cao mà tính cách của trẻ sẽ dần trở nên năng động và cởi mở hơn. Trẻ sẽ dũng cảm bày tỏ quan điểm của mình và tạo được nhiều kết nối hơn. Nhiều nhà nghiên cứu đã bày tỏ đồng tình về quan điểm này, đặc biệt tiến sĩ Tamar Gollan cho rằng “Sử dụng hai ngôn ngữ đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Bạn có thể tương tác với nhiều người hơn và việc giao tiếp rất được khuyến khích.”

Tham khảo cách xây dựng một lộ trình dạy tiếng Anh cho bé có cấu trúc và hiệu quả là yếu tố quyết định trong việc giúp trẻ đạt được kết quả cao.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em cấp một dễ dàng

Việc lựa chọn một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học ắt hẳn luôn là điều nan giải đối với các bậc phụ huynh vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của con em sau này. Nhu cầu được phát triển thông qua vui chơi luôn là yếu tố hàng đầu ở độ tuổi này. Không phải phương pháp nào cũng sẽ phù hợp đối với con trẻ chúng ta, chính vì thế LEOGO sẽ chia sẻ một số phương pháp hữu ích mà phụ huynh có thể áp dụng.

Học tiếng Anh thông qua hình ảnh/ Flashcard

Một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học khá phổ biến ngày nay khi học tiếng Anh, đặc biệt khi học từ vựng đó chính là học thông qua Flashcard. Nếu bạn thấy một loại thẻ chưa thông tin trên cả hai mặt giấy, mặt trước là câu hỏi và mặt sau là câu trả lời, đó chính là Flashcard.

Trước đây, chỉ cần có mảnh giấy có 2 mặt trắng hay đơn giản là giấy stick note là bạn với một những chiếc bút màu đã có thể tạo ra một mảnh flashcard đầy sáng tạo để có thể ghi nhớ được kiến thức đã học. Ngày nay công nghệ hiện đại, phụ huynh có thể sử dụng app trên điện thoại hay máy tính như Flashcards hay Quizlet để tạo ra những bộ flashcard xinh xắn và đa dạng cho trẻ.

Trẻ học qua flashcard
Trẻ học qua flashcard

Một bài báo nghiên cứu của Elsa Yusrika Sitompul về “Dạy từ vựng bằng thẻ flashcard và danh sách từ” đã phát hiện khả năng thông thạo từ vựng của học sinh được cải thiện sau khi các em được dạy bằng cách sử dụng thẻ nhớ và danh sách từ. Với ưu điểm tiện lợi, ít tốn kém cũng như dễ dàng nâng cao khả năng ghi nhớ, đây chắc chắn là một lựa chọn không thể bỏ qua đối với các bậc phụ huynh. 

Tuy nhiên, việc học với flashcards chỉ nên học với những kiến thức đơn giản vì chúng không thể giảng giải cho trẻ hiểu được kiến thức phức tạp hơn. Thời gian chuẩn bị các flashcards để phát phát huy phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học này cũng tốn khá nhiều công sức.

Học tiếng Anh thông qua các bài hát yêu thích

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát chính là việc giáo dục tiếng Anh cho con trẻ thông qua những bài hát bằng việc lắng nghe và phân tích các từ ngữ và cấu trúc. Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học này khá đơn giản. Phụ huynh chỉ cần khéo léo tìm hiểu những bài hát chủ đề phù hợp, có giai điệu vui nhộn và phát âm rõ ràng và dạy trẻ qua nghe và đọc phụ đề, lặp đi lặp lại cho đến khi trẻ ghi nhớ.

Học tiếng anh qua bài hát LEOGO
Học tiếng anh qua bài hát LEOGO

Tài nguyên mạng để hỗ trợ phương pháp này là bao la. Youtube hay Spotify có thể hỗ trợ trẻ học qua phương pháp này. Học tiếng Anh thông qua các bài hát yêu thích tạo điều kiện cho trẻ có thể luyện nghe, mở rộng vốn từ và cải thiện phát âm. Thậm chí, trẻ còn được học văn hóa của ngôn ngữ và từ đó có thể sử dụng chúng mượt mà không kém người bản xứ.

Thế nhưng, việc học tiếng Anh thông qua bài hát còn tồn tại một số nhược điểm. Nếu chỉ học bằng phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học này, kỹ năng viết của trẻ sẽ không được đảm bảo. Hơn nữa, việc học qua bài hát đòi hỏi phụ huynh và người dạy phải hiểu tường tận ngữ cảnh để đưa ra những giải đáp chính xác cho trẻ.

Dạy tiếng Anh cho bé qua phim hoạt hình

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học này là một phương pháp mang tính trực quan và mang lại nhiều lợi ích. Giống như phương pháp dạy học qua bài hát, việc thực hiện khá dễ dàng. Tuy vậy, để tránh con trẻ bị quá tải lượng kiến thức, phụ huynh nên lựa chọn những phim hoạt hình dung lượng ngắn kết hợp với phụ đề.

Trẻ học qua hoạt hình
Trẻ học qua hoạt hình

Ngoài phát triển những kỹ năng nghe và nói, tăng cường từ vựng, hình ảnh trực quan sẽ thúc đẩy trí tuệ hình ảnh cũng như tạo được sự hứng thú khi học. Nhiều lợi ích là thế nhưng việc để trẻ em tiếp xúc quá nhiều với tivi, máy tính,… sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng, đặc biệt là sức khỏe. Cần phải lưu ý nhiều vấn đề khi áp dụng phương pháp này để tránh tình trạng trẻ chỉ chú tâm đến nội dung mà bỏ qua việc học từ vựng và cấu trúc.

Một số bộ phim phù hợp để phụ huynh áp dụng phương pháp này: Phineas and Ferb, Lion King, Up!…

Kết hợp với các hoạt động sáng tạo

Các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta biết cách kết hợp với các hoạt động sáng tạo. Những hoạt động vẽ tranh, tô màu sử dụng nhiều tính sáng tạo tưởng chừng là một điều không phù hợp nhưng thật ra lại bổ trợ cho nhau. 

Hoạt động sáng tạo
Hoạt động sáng tạo

Ngôn ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng không chỉ dừng lại ở ngữ pháp đơn thuần mà còn là sự vận dụng nhiều kỹ năng mềm. Những hoạt động sáng tạo sẽ tạo mạng lưới giao tiếp cho trẻ và nâng cao sự tự tin khi bày tỏ ý kiến. Một điều lưu ý khi vận dụng phương pháp này là người dạy hay phụ huynh cần thật sự tìm cách kết nối hoạt động này với bài học để tránh tình trạng trẻ bị phân tâm khi học.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà

Để các phương pháp mà LEOGO đề cập trở nên hữu ích hơn, giáo viên và phụ huynh có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà. Các công cụ hỗ trợ ở đây có thể là công cụ trực tuyến như các phần mềm, trang web và khóa học trực tuyến hay các công cụ ngoại tuyến như nhóm thực hành, từ điển, flashcard,… Đây là phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học kết hợp nhuần nhuyễn nhiều phương pháp.

Công cụ học tiếng anh tại nhà
Công cụ học tiếng anh tại nhà

Việc sử dụng đa dạng các công cụ sẽ giúp trẻ thuần thục các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Tuy thế, khi sử dụng các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà phải là các công cụ phù hợp và bổ trợ lẫn nhau. Giáo viên và phụ huynh cần lưu ý khi kết hợp các công cụ này để tránh tình trạng rối loạn.

Cho bé tham gia vào các câu lạc bộ ngoại ngữ

Câu lạc bộ ngoại ngữ là một tổ chức xã hội và tập hợp những bạn yêu thích lĩnh vực ngoại ngữ. Tưởng chừng đây không phải là phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học nhưng thật ra lại vô cùng hiệu quả.

Khi trẻ tham gia câu lạc bộ, trẻ đã được tham gia một môi trường ngôn ngữ vô cùng phong phú. Việc ở bầu không khí vui tươi với “ngôn ngữ” giúp con trẻ chúng ta cởi mở hơn trong việc chia sẻ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm học ngoại ngữ lẫn nhau. 

Câu lạc bộ ngoại ngữ
Câu lạc bộ ngoại ngữ

Hiện nay, các câu lạc bộ được thành lập khá nhiều tại trường học, nhà văn hóa hay thậm chí trên toàn thành phố và đất nước. Câu lạc bộ ngoại ngữ chính là một môi trường tuyệt vời để các bạn nhỏ “cởi bỏ” những e ngại và hứng thú hơn trong tiếp xúc tiếng Anh. Các kỹ năng mềm hoàn toàn được phát triển và những sở thích và thế mạnh sẽ phát huy mạnh. 

Nhược điểm khi cho bé tham gia vào các câu lạc bộ ngoại ngữ là trẻ sẽ cảm thấy áp lực nếu bạn bè xung quanh vượt xa trình độ hay tệ hơn là bị so sánh. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần cân nhắc thời gian khi tham gia câu lạc bộ để không bỏ lỡ việc học hành trên trường.

Giao tiếp tiếng anh hằng ngày với trẻ

Một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học không thể thiếu trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ đó chính là giao tiếp. Giao tiếp tiếng Anh hằng ngày với trẻ gồm nhiều hoạt động như trò chuyện, trao đổi và lắng nghe ý kiến của trẻ. 

Giao tiếp hằng ngày
Giao tiếp hằng ngày

Dành thời gian lắng nghe, sử dụng những mẫu câu giao tiếp đơn giản và khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ của mình là những cách đơn giản mà giáo viên và phụ huynh có thể thực hiện. Khi trẻ đã thành thạo trình độ cơ bản, bạn nên khuyến khích trẻ áp dụng thường xuyên để nâng cao trình độ. 

Phương pháp này dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học này không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội, tăng cường sự tự tin mà còn thúc đẩy sự hiểu biết của trẻ về văn hóa cũng như thế giới xung quanh của mình. Để áp dụng phương pháp này, giáo viên và phụ huynh cần đòi hỏi khá nhiều thời gian và kiên nhẫn. Bên cạnh đó, trẻ có thể gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp vấn đề quá phức tạp.

Áp dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Trong thời đại công nghệ số và hiện đại hóa, áp dụng công nghệ là một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học vô cùng hữu ích. Đây là việc sử dụng các thiết bị như máy tính, máy tính bảng hoặc tivi và ứng dụng trong quá trình dạy và học bao gồm phần mềm, ứng dụng máy tính và ứng dụng di động.

Một số ứng dụng chúng ta có thể áp dụng vào giảng dạy là Duolingo (giao diện thân thiện và có phân cấp độ), Gus on the Go, Fun Easy Learn, Monkey Junior… Các ứng dụng này đều có những bài học được phân cấp từ cơ bản đến nâng cao với giao diện bắt mắt và dễ sử dụng.

Áp dụng công nghệ
Áp dụng công nghệ

Với các tính năng tạo ra môi trường học tập sinh động và đầy sự tương tác, công nghệ kích thích hứng thú của trẻ. Các thiết bị và ứng dụng cho phép con trẻ truy cập học tập bất kỳ không gian và thời gian. Hơn nữa, nếu biết áp dụng đúng cách, nó sẽ trở thành phương tiện quản lý và thúc đẩy sự tự học và thực hành độc lập.

Tuy vậy, phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học này dễ khiến trẻ phân tâm và mất đi khả năng suy luận và tư duy. Chi phí đầu tư thiết bị và ứng dụng cho trẻ học khá tốn kém với những gia đình khó khăn.

Cùng trẻ đọc sách, truyện bằng tiếng anh

Một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học tiếp theo là đọc sách, truyện tiếng anh. Hoạt động cùng trẻ đọc sách và truyện bằng tiếng anh tức là cùng nhau đọc, thảo luận về nội dung để hiểu về nội dung, cấu trúc ngôn ngữ và hơn nữa là văn hóa. Bạn có thể lựa chọn sách và truyện phù hợp và hỏi trẻ về những cảm nhận câu chuyện cũng như những bài học tiếp thu được qua câu chuyện đó. 

Đọc sách tiếng anh
Đọc sách tiếng anh

Ưu điểm của phương pháp này là phát triển kỹ năng đọc hiểu của trẻ và mở rộng được tầm hiểu biết văn hóa và ngôn ngữ. Nhiều lợi ích là thế, bạn cũng cần lưu ý những khó khăn ban đầu khi áp dụng phương pháp này để tránh giảm sự hứng thú của bé. Chúng ta phải thật sự kiên nhẫn và mở rộng hiểu biết để có thể giảng giải những kiến thức từ sách cho trẻ. 

Với nguồn tài nguyên 1000 cuốn với đa dạng chủ đề, phụ huynh có thể dùng app Umbalena để đọc sách cùng với bé yêu. Nếu trình độ của trẻ đã nâng cao hơn, app Storytime: English with Disney là một lựa chọn phù hợp cho việc học tập.

Khuyến khích con em tiếp xúc, nói chuyện với người bản xứ nhiều hơn

Nếu bạn muốn trẻ cải thiện ngữ điệu và phát âm nhanh chóng, việc khuyến khích con em tiếp xúc và nói chuyện với người bản xứ nhiều là một lựa chọn đúng đắn. Đây là quá trình tương tác với người bản địa để chia sẻ và trao đổi những chủ đề hằng ngày và là phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học vô cùng hiệu quả.

Giao tiếp với người bản xứ
Giao tiếp với người bản xứ

Tiếp xúc với người bản xứ có thể bằng nhiều cách: đi học ở các trung tâm ngoại ngữ, du lịch, tham gia hoạt động xã hội hoặc đơn giản hơn là sử dụng công nghệ. Kỹ năng giúp trẻ tăng cường sự tự tin, vận dụng được kỹ năng nghe – nói và giao lưu văn hóa. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự nỗ lực và cởi mở của trẻ khi ban đầu rào cản ngôn ngữ sẽ xuất hiện. 

Theo dõi các trang mạng xã hội hỗ trợ dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học

Mạng xã hội đã là món ăn giải trí và tin tức của con người trong thời đại ngày nay. Dù còn nhiều tồn tại nhưng ta không thể phủ nhận mạng xã hội cung cấp thông tin nhanh chóng. Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học này tưởng chừng xa lạ mà vô cùng quen thuộc. 

Muốn trẻ vừa sử dụng mạng xã hội an toàn và tri thức, theo dõi các trang mạng xã hội hỗ trợ dạy tiếng anh là phương pháp mang tính hữu dụng cao. Chỉ cần thiết bị di động, ta có thể tìm thấy các trang mạng xã hội chia sẻ kiến thức uy tín cho trẻ như: Duolingo, KID Crafts, LearnEnglish – British Council,…

Mạng xã hội học tiếng anh
Mạng xã hội học tiếng anh

Sử dụng mạng xã hội sẽ tạo được nhiều kết nối cho trẻ, tạo ra một cộng đồng trau dồi kiến thức lẫn nhau và cập nhật kiến thức mang tính thức thời hơn. Lưu ý rằng phụ huynh cần theo dõi trẻ khi sử dụng mạng xã hội để tránh sự xao nhãng và những kẻ đánh cắp thông tin trên không gian mạng.

Các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học hiệu quả nhất đã được LEOGO chia sẻ trong bài viết trên. Mỗi phương pháp sẽ tùy thuộc từng đối tượng con trẻ mà phát huy tối đa tính hữu dụng. Hy vọng rằng LEOGO đã góp phần giúp các bậc cha mẹ giải đáp những trăn trở về vấn đề học tiếng anh của con trẻ để chúng phát triển toàn diện hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *